Lời kinh cầu của bé thơ

Chiều đi học về, Shi vào nhà chào và đọc kinh cho Bà Nọi

Sau khi Má được phẫu thuật hồi tháng 10/2016, tôi dọn sang ở hẳn nhà bà để tiện chăm sóc. Chăm người bệnh, ban đêm thường phải dậy vài lần. Gần sáng tôi sẽ ngủ mê mệt. Khoảng 7h, tôi bị đánh thức bởi tiếng líu lo của Sushi từ trên lầu xuống để đi học. Con bé sẽ quẹo lại giường Má tôi “Chào Bà Nọi con đi học”. Màn hôn Bà của nó rất đặc biệt, Shi sẽ chìa má ra cho Bà hôn dù Bố đã nhắc nhiều lần là nó phải hôn Bà chứ không phải để Bà hôn nó. Sau khi chào Cô Vy sẽ tới màn hai bố con nó gấu ó chuyện chọn giày dép và áo khoác, thường là chiếc áo khoác màu tím sẽ được chọn. Shi trung thành với màu tím, con bé chỉ ăn những viên kẹo có vỏ màu tím.

Má mất lúc 10h55 sáng Thứ Bảy, ngày 6/5/2017. Buổi chiều, Cô giáo đưa Shi từ trường về. Mẹ giữ Shi ở ngoài sân, nói Bà Nội mất rồi. Con bé 5 tuổi cảm nhận được điều gì đó nên hét lên “Mụ phụ thủy ác độc!” Nó sợ nên khi vào nhà, ngang qua chiếc giường quàn Bà, nó len lén quay mặt đi, bước thật nhanh lên lầu và không xuống nữa. Suốt mấy ngày nhà có đám, Shi sợ nên ít dám bước xuống nhà.

Hai bà cháu Sushi

Hôm đưa Má đi, lúc rời nhà, thấy tôi khóc, con bé đứng cạnh nắm tay tôi bảo: “Không sao đâu Cô Vy, Bà Nọi lên trời với Chúa trên cao”. Khi Chú Út đưa chiếc giỏ hoa cho Shi, nặng quá, con bé quýnh quáng cầu cứu mấy ông nhà đòn mặc đồng phục và nón kếp trắng: “Nặng quá, chú cảnh sát ơi”. Chiều về, nó cứ bám theo tôi hỏi tại sao hồi sáng Cô Vy lại xin lỗi Bà Nọi. Chị Duyên nói tại Cô Vy làm Bà buồn, nên phải xin lỗi. Con cũng vậy, làm ai buồn cũng phải xin lỗi, nhưng tốt nhất là đừng làm ai buồn. Shi vội trả lời Bác Duyên: “Con không muốn làm Bà Nọi buồn, nhưng con sợ cái cây đó”. Thì ra bữa giờ con bé sợ đủ thứ trong đám tang, trong đó có cả cây nhang nên nó không dám đi ngang qua chỗ quàn Bà. Nó cũng cảm nhận là làm vậy Bà nó buồn.

Từ hôm đó, không còn Bà Nọi ở phòng sau để mỗi sáng Shi ôm hôn và nói “Chào Bà Nọi con đi học” cũng như mỗi buổi chiều, chẳng còn Bà Nọi ngồi đó để nó xà vào lòng chào khi đi học về. Thay vào đó, con bé gửi lời chào đến di ảnh của Bà trên bàn thờ. Bữa nay, Shi đã biết thắp nhang khấn Bà Nọi cho con mạnh khỏe, nhưng ấn tượng nhất vẫn là lúc con bé đọc kinh cho Bà.
Trước khi Bà Nọi mất, Shi chưa biết đọc kinh. Vậy mà chỉ mới hơn tuần, con bé làm mọi người ngạc nhiên khi cất giọng lảnh lót hòa cùng mọi người đọc kinh. Giọng Shi đọc kinh thật to và rõ, được mọi người ví như giọng mấy bà Quản bắt kinh trong Nhà Thờ. Chiều đi học về, Shi vào chào Bà Nọi rồi đọc kinh cho Bà. Tối đến, khi các bác và cô chú ghé về đọc kinh, Shi cũng ngồi đọc chung. Có điều, Shi không đeo theo người lớn để đọc đủ 50 kinh được, nên mới sau vài kinh là con bé im bặt. Khi cả nhà đọc xong, mọi người bảo Shi rằng lúc nãy con không đọc chung thì bây giờ đọc một mình đi. Shi chấp nhận và đứng đọc một mình 4 kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh và Kinh Cầu cho linh hồn Therese và Giuse của Ông Bà Nọi.
Khi còn sống, Má tôi sợ nhất là lúc mất đi, không có ai đọc kinh cầu nguyện và xin lễ cho mình. Giờ thì con cái vẫn đọc kinh chung mỗi tối cho Bà, nhưng có lẽ lời nguyện cầu quý giá nhất vẫn là câu kinh từ con bé tăng động 5 tuổi. Shi rất khó tập trung, chẳng dễ để con bé ngồi im vài phút. Vậy mà bậy giờ mỗi ngày Shi có ba cữ đọc kinh cho Bà (2 cữ đọc riêng và 1 cữ chung với người lớn). Chắc chắn Chúa sẽ thương nhận lời cầu của Shi, đưa Bà Nọi con bé về với Chúa trên cao. Má vui được rồi Má ơi!

Vì không đọc kịp, sau giợ kinh chung, Shi đọc kinh riêng một mình cho Bà Nọi kèm lời chúc Bà Nọi ngủ ngon

Advertisements

12 thoughts on “Lời kinh cầu của bé thơ

  1. Vy ơi!
    Cho anh gửi lời chia buồn tới Huy và Em. Anh tin chắc rằng Nội của Bé SuShi sẻ lên trời với Chúa trên cao.
    Anh Linh (Bạn Huy)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s