Ông già Noel cũng có quà

Tôi viết những dòng dưới đây cách đây chưa đầy tháng, sau hôm Dàn nhạc Harmonica Việt nam ghé thăm các bạn ở Mái ấm Thiên Ân. Lu bu đi đây đi kia không post lên được, giờ mới lưu lại để giữ một kỷ niệm đẹp tôi nhận được khi cho đi.

VNHO và các em khiếm thị ở Mái ấm Thiên Ân

VNHO và các em khiếm thị ở Mái ấm Thiên Ân

Giáng sinh về, mọi người náo nức chuẩn bị cho mùa lễ của tình thương. Dàn nhạc Harmonica Vietnam (VNHO) cũng náo nức sắm sửa, nhưng không phải sắm quần áo hay cây thông, mà là sắm….kèn harmonica. VNHO hội tụ gần 50 tay kèn harmonica. Mọi người đến với nhau qua tình yêu harmonica. Tình yêu này lớn dần qua thời gian, các VNHOers cảm thấy cần chia sẻ tình yêu ấy đến những người xung quanh mình. Anh em đã chọn Mái ấm Thiên Ân ở Quận Tân Phú Sài gòn làm điểm đến chia sẻ của tình yêu thương.

Tan tầm ngày 22/12/2015, các VNHOers từ chỗ làm, chỗ học lạng lách qua dòng xe cộ của Sài gòn cuối năm để kịp đến với Mái ấm Thiên Ân trước 7h tối. Trước đó mọi người háo hức quyên góp tiền để mua kèn tặng các em khiếm thị ở Thiên Ân. Có người “rứt ruột” tặng cây kèn trong bộ sưu tập của mình cho các em. Mà VNHO cũng chơi ngon lắm nhen, không tặng thì thôi, tặng toàn đồ xịn, kèn mua tặng cho các em còn ngon hơn cả kèn của anh em dùng. Nhìn bộ kèn gồm 45 cây Diatonic của  Horner với tổng giá trị hơn 42 triệu đồng, lòng anh em tràn ngập vui sướng, lòng mong sớm tới lúc được trao tận tay cho những người cần món quà này.

Người quản lý Thiên Ân là Thầy Quốc Phong. Thầy là người trao “cần câu” cho những trẻ em khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Có nhiều em ở Thiên Ân đến từ cùng một gia đình. Có em cho tôi biết nhà có tới 3 người bị khiếm thị, nhưng Thiên Ân hết chỗ rồi, chỉ nhận được hai anh em trai, còn người chị gái vẫn ở làng quê ngoài Thái Bình. Hai anh em giống nhau đến kỳ lạ, từ đôi mắt khiếm khuyết đến hai vệt tóc kéo dài xuống sát chân mày. Hai em đang học nhạc, học xong sẽ quay về nhà.

Đến với Thiên Ân, các em được  học một nghề để giúp các em có thể nuôi thân mà vui sống. Tôi thích cách Thầy Phong truyền tinh thần lạc quan vui sống cho các em. Tuyệt nhiên tôi không thấy một chút ủ rủ, than thân trách phận khơi gợi lòng thương hại từ các em. Thầy Phong xuất thân từ Dòng Don Bosco, bằng tất cả khả năng của mình, Thầy tự tạo nguồn tài chính cho Thiên Ân bằng cách làm các  sách chuyên biệt cho người khiếm thị như các sách chữ braille, sách nói, và làm gậy dò đường cho người khiếm thị.

Đa phần người khiếm thị luyện được thính giác rất tốt để bù lại cho phần thị lực đã mất đi. Vì thế, các em rất giỏi các môn về âm nhạc. Đây cũng chính là lý do VNHO chọn Thiên Ân là nơi để chia sẻ tình yêu harmonica trong niềm vui Giáng sinh.

Hôm đó, các bạn ở Mái ấm Thiên Ân đón anh em VNHO bằng những khuôn mặt bừng sáng dù đôi mắt mở to vô định. Thầy Hoàng Mạnh Hà, Trưởng tràng của VNHO giới thiệu với các em về những món quà đoàn trao tặng. Có 15 em thích nhạc cụ này, mỗi em được tặng 3 cây kèn Diatonic với các tông thông dụng (C, G và A), sau này hàng tuần Thầy Hà và các VNHOers sẽ đến dạy các em chơi kèn vào mỗi tối Thứ 3. Thầy Hà nhờ các anh chị VNHO chỉ các bạn Thiên Ân cầm kèn và chơi vài hợp âm cơ bản trên kèn Diatonic. Mọi người kinh ngạc vì mức tiếp thu của các bạn Thiên Ân quá nhanh.

Các bạn Thiên Ân đón mừng VNHO bằng những bài hát truyền thống của Mái ấm và các khúc Carol. Các bạn chơi đàn và các bộ gõ bằng kim khí và tre nứa thật hay. Điều ngạc nhiên là giọng hát các bạn quá tuyệt. Dàn đồng ca tuổi tác khấp khểnh với em nhỏ nhất khoảng 6 tuổi cho đến bạn lớn nhất khoảng 25, vậy mà hát đủ 4  bè. Gần 30 năm hát trong ca đoàn và được nghe rất nhiều ban hợp ca, với tôi, đây vẫn là một ca đoàn hay nhất.

Tôi không biết Thầy Phong đã làm cách nào để dạy các bạn hát nhịp nhàng, đúng cao độ, trường độ với sắc thái rõ nét như vậy. Với một ban hợp xướng bình thường, Nhạc trưởng phải vất vả để điều khiển ban nhạc và các ca viên bằng đôi bàn tay, ánh mắt, cái hất đầu, còn ở đây, các em phải học thuộc lòng tất cả phần trình diễn của mình. Có lẽ các bạn đạt được mức độ này một phần là do các bạn không bị phân tâm bởi những cảnh sắc xung quanh, thế nên tâm tình của các bạn đã được dồn hết vào trong tác phẩm. Khi cánh cửa lớn bị đóng lại, ở đâu đó đã có những cánh cửa sổ đã mở ra cho các bạn khiếm thị.

Anh em VNHO góp vui bằng những bài đã ra đấu trường Quốc tế như Fly to Peace (Nhóm Ensemble), Chim K’tia (Khoa Villa) và các khúc Carol truyền thống như Green Sleeves và First Noel. Trong đời các VNHOers, có lẽ chưa bao giờ được cổ vũ nồng nhiệt như ở Mái ấm Thiên Ân. Sau mỗi bản nhạc, khuôn mặt các em bừng sáng với tiếng hò reo không ngớt, làm chúng tôi thấy lòng lâng lâng.

Cứ thế, đáp lễ qua, đáp lễ lại, chắc là diễn cả đêm quá. Thầy Hà gửi lời tạ từ để các bạn Thiên Ân còn đi ngủ. Thầy Quốc Phong và các bạn tiễn VNHO ra về bằng bài hát So long, Farewell trong tác phẩm kinh điển The Sounds of Music. Lúc này cũng như không ít lần trong buổi họp mặt, tôi thấy mắt mình ướt.

Ra về, chúng tôi bảo nhau rằng hôm nay mình nhận được nhiều quá. Chưa bao giờ chúng tôi thấy câu “to give is to take” có ý nghĩa nhiều như vậy. À thì ra, Ông già Noel cũng có quà!

Những giọng hát thiên thần từ Mái ấm Thiên Ân

Những giọng hát thiên thần từ Mái ấm Thiên Ân

Mời các em nghe bản nhạc âm hưởng Tây Nguyên: Fly to Peace

Mời các em nghe bản nhạc âm hưởng Tây Nguyên: Fly to Peace

Bản nhạc Giáng sinh: Green Sleeves

Bản nhạc Giáng sinh: Green Sleeves

Biểu diễn Beat Box không thua gì nghệ sỹ chuyên nghiệp

Biểu diễn Beat Box không thua gì nghệ sỹ chuyên nghiệp

Em đàn và em hát say sưa

Em đàn và em hát say sưa

Tìm hiểu và cảm nhận nhạc cụ mới

Tìm hiểu và cảm nhận nhạc cụ mới

Các em thổi hợp âm Do Mi Sol cho anh Dũng nghe nào

Các em thổi hợp âm Do Mi Sol cho anh Dũng nghe nào

Anh Dũng đến với từng em để chỉ cách dùng kèn

Anh Dũng đến với từng em để chỉ cách dùng kèn

Diễn đạt sắc thái bài hát

Diễn đạt sắc thái bài hát

Trong vắt trong veo

Trong vắt trong veo

Nhà em ở Thái Bình, học nhạc xong em sẽ về lại làng

Nhà em ở Thái Bình, học nhạc xong em sẽ về lại làng

Hai anh em đến từ Thái Bình. Còn một người chị gái khiếm thị nhưng Thiên Ân chưa có chỗ để tiếp nhận

Hai anh em đến từ Thái Bình. Còn một người chị gái khiếm thị nhưng Thiên Ân chưa có chỗ để tiếp nhận

- Chị tên Vy, hai em tên gì? - Em tên Vinh, bạn này tên Vân - Ah, vậy là ba đứa mình đều bắt đầu là chữ V Có vậy thôi, cũng đủ làm bừng sáng những khuôn mặt

– Chị tên Vy, hai em tên gì?
– Em tên Vinh, bạn này tên Vân
– Ah, vậy là ba đứa mình đều bắt đầu là chữ V
Có vậy thôi, cũng đủ làm bừng sáng những khuôn mặt

 

 

Advertisements

4 thoughts on “Ông già Noel cũng có quà

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s