Chuyện cái bồn cầu

Toto Washlet 2Nhóm ngũ tấu của Dàn nhạc Harmonica Việt nam (VNHO) lên đường sang Nam Hàn dự Harmonica Festival theo lời mời của nước chủ nhà. Sang tới bển, vừa check in xong, thằng Khoa hớt hải lên phây post hình một cái Thiết bị điều khiển  có mấy hình màu hồng và xanh nhạt cùng những đường cong mềm mại vào chatroom. Khoa báo với anh em đang hóng ở nhà rằng nó bị chột bụng nhưng không biết đọc chữ Hàn trên thiết bị  bên cạnh bồn cầu này nên không dám hành sự.  Tôi vội vàng dặn Khoa tuyệt đối không được thử mấy nút màu hồng. Sợ có chuyện không lành cho thằng em nên tôi kể nó nghe chuyện của một người lỡ sử dụng cái nút hồng ấy.

Hình Thiết bị điều khiển thằng Khoa gửi từ Hàn quốc

Hình Thiết bị điều khiển thằng Khoa gửi từ Hàn quốc

Anh nọ lên máy bay. Nửa chừng, anh có nhu cầu sử dụng toilet. Anh bắt gặp cái bồn cầu hiện đại y như cái thằng Khoa đã thấy. Có điều, trên thiết bị điều khiển chỉ có một nút màu xanh cho đàn ông nhưng có tới bốn nút hồng cho phụ nữ. Khổ nỗi, trên thiết bị ghị toàn bằng tiếng Anh, thứ ngôn ngữ anh không biết dùng.

Là đàn ông, sau khi hành sự, đương nhiên anh phải dùng cái nút xanh rồi. Một làn sương hơi nước âm ấm phun từ dưới lên, rửa sạch phần “hậu vận” cho anh. Chao ôi là sảng khoái! Chuyến bay dài, còn dư giờ nên anh muốn thử mấy cái nút hồng xem phụ nữ có nhu cầu gì mà lại được ưu ái hơn đàn ông.

Anh nhấn cái nút hồng đầu tiên. Làn sương hơi nước có thể tự dịch chuyển từ sau ra trước một chút, nhưng nhìn chung cũng giống như nút xanh nãy anh đã dùng. Nút thứ hai, một luồng khí ấm phun ra, sấy khô vùng hậu phương vừa được rửa sạch của anh, thích quá đi! Điều kỳ diệu xảy ra khi anh nhấn nút thứ ba, một miếng bông phấn thơm nức, đập đập nhè nhẹ liên tục vào bàn tọa anh.

Giờ thì anh đã sạch sẽ, khô ráo và thơm tho, anh còn cần gì nữa chứ?Nhưng mà vẫn còn một cái nút màu hồng có dòng chữ “Tampon Remover” được in đỏ chót, trong khi mấy chữ kia màu đen bình thường. Vụ này đặc biệt lắm đây, mắc gì không thử nhỉ?

Anh lơ tơ mơ tỉnh dậy trong bệnh viện với cảm giác như thiếu mất một chi nào đó trong cơ thể mình. Anh từ từ nhúc nhích hai bàn tay, còn nguyên mà! Anh thử đưa hai bàn chân lên, vẫn còn, hú vía! Đang tính thử tiếp thì anh thấy cô y tá bước vào. Cô bước nhanh đến giường và nói: “Thứ anh tìm ở trong cái gói bên cạnh gối ấy. Chúng tôi đã giữ lại cho anh. May mà anh chưa kịp giật nước!”

Hồi đọc được chuyện này hơn chục năm trước, tôi tưởng chuyện bịa, nhưng sau đó tôi thấy cái bồn cầu như vậy ở Nhà Thi đấu Phú Thọ. Tôi không thử được các chức năng của các nút xanh và hồng trên đó vì nó bị hư sao đó. Tuần trước qua Phnom Penh, tôi thấy mấy khu nhà vệ sinh công cộng của Aeon Mall toàn dùng loại gần giống như vậy. Thay vì nhấn nút, thì dùng tay vặn cái núm, không hiện đại bằng cái dùng thiết bị điều khiển. Tựu trung, mục đích của loại bồn cầu tự động này là giúp tay người sử dụng luôn sạch sẽ. Chuyện này ai cũng biết là rất quan trọng cho sức khỏe, nhưng mấy ai làm được cho đúng.

Việc giữ cho bàn tay sạch, không chỉ cần trong lúc đi vệ sinh đâu. Trong công việc, tôi biết các công ty hoặc các tổ chức tài chính đến từ các nước tiên tiến luôn phải giữ cho hoạt động của mình đảm bảo tính minh bạch (transparency) nếu không muốn công ty ở nước mẹ bị bêu tên và đóng cửa. Điều này là không khả thi ở các đất nước đang hoặc kém phát triển. Để dung hòa, các công ty này sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm của các công ty trong nước, đa phần nhóm này có thể hoạt động dễ dàng bằng các loại phí bôi trơn, điều mà các công ty nước ngoài có tiếng tăm không được phép làm. Tóm lại, để có bàn tay sạch, trong một số trường hợp, người ta sẽ phải để tay người khác dơ bẩn giùm mình! Tóm lại thêm lần nữa: chẳng ai có đôi bàn tay sạch hoàn toàn vì khi anh bắt tay với một người có bàn tay bẩn thì làm sao tay anh sạch được?

Trở lại với cái bồn cầu. Vì bồn cầu nằm trong nhà vệ sinh nên nói đến bồn cầu là phải nói đến nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh công cộng ở các tòa nhà văn phòng cũng lắm chuyện vui. Buổi trưa, các cô thường vào đây đánh răng. Chẳng hiểu sao, cứ thấy có anh nào xách bàn chải vào dãy nhà vệ sinh nam là mọi người hay gán cho người đó thuộc dạng 50/50. Chẳng lẽ đặc quyền ở dơ, không vệ sinh răng miệng là của quý ông sao?

Lâu lâu, trong nhà vệ sinh, mọi người bực dọc phát hiện ra có ai đó đã bê luôn giày dép ngồi lên tấm lót bồn cầu. Cô nhân viên vệ sinh tức lắm vì cô đã lau chùi các tấm lót sạch sẽ, không có lý do gì ai đó có thể xem đế giày của mình sạch hơn bàn tọa của các nữ nhi khác được. Thế là có hôm tôi bắt gặp cô nằm mọp xuống nền nhà, lia mắt quét qua khoảng hở dưới chân các cánh cửa của từng phòng vệ sinh để bắt tại trận xem ai ở trong ô cửa đóng, nhưng chân lại không chạm đất!

Lại có lần, sếp tôi, một tay Mỹ gốc Do thái vừa từ nhà vệ sinh quay vào, bối rối hỏi tôi: “Sao mọi người ở đây ngại rửa tay bằng xà bông vậy? Tao thấy có mỗi tao với ông Nhật ở văn phòng bên cạnh là dùng xà bông rửa tay thôi, mấy tên kia may ra thì rửa tay bằng nước không. Mà xà bông ở đây để dùng tự do, đâu có tính phí đâu mà họ ngại!” Tôi chẳng biết phải trả lời sao cho phải phép trong trường hợp này vì tôi ngầm hiểu “mấy tên kia” là đàn ông Việt trong tòa nhà!

Tính nhân văn của người chủ tòa nhà và người thiết kế cũng được thể hiện rõ nét trong nhà vệ sinh chung. Tôi cứ suýt xoa khi thấy khu vệ sinh công cộng của Aeon Mall ở Phnom Penh quá đẹp, rất tiện nghi và cực kỳ sạch sẽ. Bên trong nhà vệ sinh, không chỉ có bồn cầu tự động làm sạch mà còn có sẵn gel rửa tay, giấy thì khỏi nói rồi, lúc nào cuộn giấy lớn cũng có sẵn. Chỗ rửa tay, có luôn máy sấy bên cạnh để bạn không phải bước đi xa, vung vẩy nước ra sàn. Phòng vệ sinh cho người khuyết tật thật rộng, nằm ngay ngoài cùng, bên trong có những thanh vịn cho người già yếu, khuyết tật tiện di chuyển. Khu vực trang điểm cho phụ nữ thật thanh lịch với những tấm gương lớn và bệ đá đặt giỏ xách cùng đồ trang điểm. Ngay sau lưng là tấm thay tã cho em bé, được gấp gọn.

Sự chu đáo chi li đến mức không ngờ. Trong nhà vệ sinh nữ, có sẵn hai bồn tiểu nhỏ vừa tầm cho trẻ em nam, để mẹ có thể tiện coi sóc bé trai khi các em đi vệ sinh.  Có cả bồn rửa tay thật đẹp, thấp vừa tầm cho các bé nữa. Điều này nhắc tôi nhớ đến hôm ở phi trường Tân Sơn Nhất, khi ở trong nhà vệ sinh, tôi cứ nghe giọng đàn ông bên ngoài hỏi vọng vào: “Bella, are you ok?” Lát sau, tôi thấy Bella chừng 5 tuổi ở ô bên cạnh bước ra và đi thẳng tới cửa gặp bố. Một cô đi vào ngay phòng vệ sinh nơi Bella vừa bước ra và la lên: “Gớm quá, ai đi mà không giật nước!” Lúc làm thủ tục lên máy bay, tôi lại gặp Bella, tay trái con bé nắm tay bố, tay phải nó đang…đưa lên miệng để mút ngón cái như một số trẻ em thường làm. Tôi vẫn nhớ con bé chưa hề rửa tay và bố nó chẳng biết gì về việc ấy!

Tôi đồ rằng bên trong khu nhà vệ sinh nam ở Aeon Mall cũng có chỗ dành riêng cho các ông bố chăm sóc con gái bé bỏng như họ đã làm cho bên nữ. Giá mà phi trường Quốc tế của ta mà cũng làm được như Aeon Mall Phnom Penh thì con bé Bella đâu có không rửa tay rồi bước thẳng ra ngoài như vậy. Trời ạ, bữa giờ mọi người cứ bảo Cam và Lào đang qua mặt Việt Nam. Không muốn tin mà rồi tôi cũng phải tin. Thì đó, họ qua cái vèo từ trong toilet kia kìa.

Ngó cái bồn cầu ở Aeon Mall rồi, lòng tôi cứ thầm ước các trường học ở ta cũng làm được như vậy để trẻ em không phải nín nhịn cả ngày và chỉ dám “trút bầu tâm sự” khi về đến nhà. Báo chí cứ viết hoài về sự bẩn thỉu đến kinh tởm trong nhà vệ sinh ở trường học làm các em sợ không dám vào. Các trường tôi từng học cấp 1, 2 và 3 cũng thế. Suốt mười mấy năm học, số lần tôi buộc phải bước vào nhà vệ sinh chắc không đến con số trăm!

Dạo này thấy nước mình hay lập kỷ lục cho đủ thứ hầm bà lằng. Từ cái bánh tét nguội ngắt cho tới những thứ cần phải nóng hổi vừa thổi vừa ăn như tô phở, ly cà phê, họ cũng làm bự chà bá để lấy tiếng. Tôi chỉ mong một lần nhìn thấy ai đó nghĩ đến các nhà vệ sinh chung cho con em chúng ta. Quý vị làm đi, không ai cấp thì tôi sẽ cấp ngay Giấy chứng nhận kỷ lục về Lòng Tử tế cho quý vị.

Một vài hình ảnh về Nhà Vệ sinh công cộng ở Aeon Mall tại Phnom Penh

Nhà vệ sinh nữ khang trang, sạch sẽ và đầy tiện nghi ở Aeon Mall tại Phnom Penh

Nhà vệ sinh nữ khang trang, sạch sẽ và đầy tiện nghi ở Aeon Mall tại Phnom Penh

Khu rửa tay thiết kế tiện lợi với xà bông và máy sấy ngay bên cạnh để người dùng không phải di chuyển xa sau khi rửa tay xong

Khu rửa tay thiết kế tiện lợi với xà bông và máy sấy ngay bên cạnh để người dùng không phải di chuyển xa sau khi rửa tay xong

Khu vực trang điểm của phụ nữ, phía sau là tấm thay tã cho em bé, được xếp gọn

Khu vực trang điểm của phụ nữ, phía sau là tấm thay tã cho em bé, được xếp gọn

Máy sấy nằm tiện lợi giữa hai bồn rửa tay

Máy sấy nằm tiện lợi giữa hai bồn rửa tay

Bồn rửa tay cho em bé

Bồn rửa tay cho trẻ em

Bồn tiểu cho bé trai trong nhà vệ sinh nữ

Bồn tiểu cho bé trai trong nhà vệ sinh nữ

Gel rửa tay có sẵn trong phòng vệ sinh. Có cả bản hướng dẫn cách sử dụng bồn cầu tự rửa bằng tiếng Kh'mer

Gel rửa tay có sẵn trong phòng vệ sinh. Có cả bản hướng dẫn cách sử dụng bồn cầu tự rửa bằng tiếng Kh’mer

Bồn cầu tự rửa ở Aeon Mall tại Phnom Penh

Bồn cầu tự rửa ở Aeon Mall tại Phnom Penh

Advertisements

63 thoughts on “Chuyện cái bồn cầu

 1. Lâu ngày cô SUV tái xuất viết một bài hay hè.

  Trước hết, xin cám ơn cô rất nhiều.

  Thứ hai, phát huy tinh thần dân chủ, phản biện tí ti:

  Chuyện cái bồn có chức năng “tampon removal”, tức là lấy đi giùm quý bà cái vật dụng mà ông thái tử Charles của nước Anh, khi còn tằng tịu (lén lút) với quý bà Camilla, trong phút dại dột, đã phát biểu rằng: “Anh muốn làm cái vật dụng đó của em”, là chuyện bịa, ít nhất là 99,99%.

  Bịa, vì các lý do sau đây:
  – Cậu kỹ sư nào thiết kế ra cái “tampon remover”, mà hành xử như “carrot remover” thì quả là thần dân của nước Đại Ngu. Các thiết bị máy móc liên quan đến sức khỏe con người phải có đến mấy tầng an toàn, fail-safe phải guaranteed, cỡ nào cũng không được làm người sử dụng bị thương tật. Thông minh đến độ nhặt được cái tampon đúng chỗ, mà không biết phân biệt tampon với carrot à?
  – Hãng nào làm ra cái máy này chắc đã bị phá sản từ lâu, vì bị kiện.
  – Nếu đã là chức năng cho nữ, sao lại trang bị cho bồn cầu ở bên nam?
  – Nếu trang bị ở nhà vệ sinh co-ed (chung nam nữ), mà không có chỉ dẫn chu đáo, thì cũng rất đáng ngờ …
  – … …

  Còn chuyện cái bồn cầu có chức năng dọn dẹp hậu sự một cách tự động, bên Nhật đã có từ khuya. Ở Mỹ cũng có, nhưng không phổ biến bằng.

  Khoảng năm 2008, TR đến headquarter của hãng Google ở Mountain View, tiểu bang California. Cậu bạn học cũ ở Sài gòn đang làm ở đó, căn dặn mình phải đến thăm mấy cái bathroom (toilet) chỗ building có cubicles(chỗ ngồi) của Larry Page & Sergey Brin. Cậu ấy cười và nói rằng mấy cái toilet bowls (bồn cầu) đó, lúc xong việc, nó sẽ tự động tắm rửa cho mình, nước nóng lạnh tùy thời tiết. Mùa đông nó còn tự động sưởi ấm cái chỗ ngồi cho mình. Đặc biệt chúng không dành riêng cho xếp nha. Ai làm trong đó xài cũng được. First come, first serve. CEO, founders hay anh chàng kỹ sư quèn khi vào bathroom đều bình đẳng như đã viết trong hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa kỳ! Vậy mà bận công việc, lu bu rồi quên mất, giờ có muốn thử cũng không còn dịp. Vả lại, đến Google, thì phải thăm thú vô số cafeteria với cả trăm các món ngon. Dại gì phí thời giờ với mấy cái fancy toilet bowls!

  SUV nói đúng lắm. Đúng vật, đúng chỗ, đúng người. Mức độ văn minh của người chủ nhà có thể thấy qua cái nhà vệ sinh của họ. Cách sử dụng nhà vệ sinh đánh giá trình độ văn minh thần dân của vương quốc. So sánh các quốc gia bằng cách tham quan nhà vệ sinh, cũng là một phương pháp không tệ. Tóm lại, bài viết của SUV hay lắm. Cám ơn nhe.

   • Chậc, tiếc quá, phải chi loại bồn cầu có “tampon removal” ra đời sớm chút thì mục “dẫn đao tự cung” trong Quỳ hoa Bảo điển sẽ nhanh chóng và hiệu quả được biết là bi nhiêu hỉ.

    Hây za …

    qx

  • @Bác Réo, nghe là biết bịa rồi, nhưng chỉ bịa chuyện cái nút thứ 3 & 4 thôi chớ mấy nút kia là có mà 🙂 Toilet bowl thì cái nào cũng như nhau, chỉ khác là ở phần nắp đậy có gắn các thiết bị đặc biệt này và đúng là nó dùng chung cho cả nam và nữ.

   SUV thì đi tới mấy chỗ sang trọng, nhất định thế nào cũng phải ghé thăm cái nhà vệ sinh. Vô ngắm cách họ chưng bình hoa nho nhỏ, treo bức tranh đơn giản trên tường, rửa tay bằng thứ xà bông tốt, lau tay bằng mớ khăn trắng tinh xếp gọn gàng trong khay, việc quan trọng là sau đó cười với mình một phát trong gương rồi vui vẻ đi ra 🙂

 2. Cám ơn chị về bài viết hay. Bài nào cũng chị cũng sâu sắc và tầng tầng ý nghĩa – Từ vi mô đến vĩ mô… đọc bài viết cũng hiểu được tầm nhìn của tác giả.

 3. Theo kế hoạch tới năm 2020, Sài Gòn sẽ có tầu điện ngầm. Lúc đó Việt Nam sẽ có nhà vệ sinh lớn nhất thế giới, thỏa chí kỷ lục của giới chức cũng như ước ao có nhà VS của SUV 😉 . Khi ấy vinh quang mang tên SG còn đỡ chứ mang tên TP HCM thì vẫn tội lắm 😀

 4. Lười viết quá, trờ mãi mới có entry mới.
  Dùng cách coi nhà vệ sinh để đánh giá mức độ văn minh của một đất nước, hay không cần chỉnh. Nhưng chuyện bịa mà đụng chạm tới củ cà rốt nhà lão Thông Réo thì cũng hay không cần chỉnh. 😆

  Bây giờ tới lượt tôi kể chuyện thật, thề là không phải bịa.

  Chuyện thứ nhất: Ngày mới có cái bàn cầu “tự rửa” này. Họ bày mẫu để bán. Có hai bà cứ đứng ngắm, muốn mua nhưng thắc mắc “không biết nó hoạt động ra sao nhỉ”? Tôi đứng kế bên tài khôn giảng giải “thì lúc đi xong thì bấm nút, nước sẽ xịt ra, rồi có bàn tay thò ra xoa xoa rửa rửa cho mình”. Hai bà nhỏm lên, “thế thì nhột chết, ai mà chịu đuọc”. Thế là bỏ đi không mua nữa. 😆

  Chuyện thứ hai: Tôi có thằng em họ tinh nghịch từ thủa bé (cỡ lão XangHứng). Vượt biên từ sớm, rồi đón ông bà già và các chị qua sau theo diện HO. Những người mới qua Mỹ đều khám sức khẻo tổng quát, trám răng, đặc biệt phụ nữ thì phải khám chụp hình ngực để ngừa ung thu vú. Các chị không khám thì thôi, khám về đâm lo, cứ thấm thỏm trờ kết quả, ngày nào cũng check mail. Thư về từ buổi trưa nhưng không biết tiếng anh, trờ mãi tới buổi chiều thằng em đi làm về là chìa ra ngay: “mày đọc cho tao”. Thằng em nhíu mày chăm chú đọc rồi dịch lại: “Không tìm thấy dấu viết ung thư, chỉ có dấu tay của chồng”. Bà chị trợn tròn mắt: “Tụi Mỹ nó kinh thật, thế mà chúng nó cũng biết à”. Thằng em tỉnh bơ: “Mỹ mà, cái gì mà chúng nó không biết. 😆

  • SUV không lười viết đâu bác VVX ơi.Tùm lum chuyện để viết mà lu bu chuyện chồng con….người ta (nghĩa là chuyện thiên hạ 🙂 ) nên bỏ nhà trống lốc.

   Chuyện 1: bác không kể nốt đoạn sau xem nhân viên cửa hàng xử bác ra sao vì cái tội làm mất hai khách hàng tiềm năng của họ 🙂

   Chuyện 2: 🙂

   P/S: bác xa VN lâu rồi nên quên tiếng Việt nhé. Chờ NOT trờ 🙂

   • Ép thì kể tiếp.

    Sau đó cũng có áy náy, nhưng không biết làm sao để xưng tội với cha ở nhà thờ. Bèn về kể với ông cha bác trong nhà, Cụ đã lớn tuổi, Cụ nói: “không xưng được thì làm việc đền tội”. Mình bảo Cụ: “vậy con trở lại shopping mua về biếu cha dùng nhé”. Cụ giãy ra: “tôi cũng không chịu được nhột”. 😆 Thua luôn, phải gánh tội cho đến bây giờ.

    P/S: TRỜ hay CHỜ không phải lỗi tôi, tại lão Vũ Tuấn không chịu chẻ tóc cho tôi nữa. 😆

    • Té ra Linh mục bác VVX cũng không tha 🙂

     Bàn tay rửa giùm thì không biết có không chứ ở VN, có bàn chân thò ra rửa giùm đó bác. Số là ở các trường Mẫu giáo, các em còn bé quá, trường phải cắt cử một cô bảo mẫu chuyên lo rửa cho các em sau khi làm đại sự. Có những cô cảm thấy tủi thân vì phải làm nghề đó, nên đứng sõng lưng xối nước cho các bé rồi thò bàn chân xuống chà chà, Khổ thân tụi nhỏ da non xèo, cô để móng chân dài thì chúng chỉ có nước khóc ré lên!

     • Không có cô này khơi lại thì tôi quên béng những ký ức tuổi thơ.
      Thằng bé con là tôi khi xưa cũng được người lớn đưa mu bàn chân ra rửa cho như cô tả đấy. Khi lớn lên một chút lại được huấn luyện để rửa lại cho mấy đứa em. Khó lắm đấy nhé, tay cầm gáo nước, đứng có một chân, chân kia phải luồn khe mông để cọ rửa cho thằng bé. Động tác cứ như người làm xiếc. Thằng bé 7 tuổi, bắt thằng em 3 tuổi chổng mông cao lên cho dễ rửa, đứng không vững, dội ngay nước lên lưng thằng bé chảy tuột xuống đầu. Thế là khóc ré lên vào mách mẹ. Ôi kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, giá mà ngày ấy có smart phone ghi lại những hình ảnh “đẹp” ấy.

 5. Hay lắm bà chị! Thích hai cái túm lại này của bà chị:

  “Tóm lại, để có bàn tay sạch, trong một số trường hợp, người ta sẽ phải để tay người khác dơ bẩn giùm mình! Tóm lại thêm lần nữa: chẳng ai có đôi bàn tay sạch hoàn toàn vì khi anh bắt tay với một người có bàn tay bẩn thì làm sao tay anh sạch được?”

  Thằng em đã vô số lần mục kích quý ông vào nhà vệ sinh hành sự rồi đi thẳng ra ngoài mà không qua cái bồn rửa tay … rồi thấy vô số người khẽ khàng dùng khăn giấy lau tay lót lên tay vịn để mở cửa ra ngoài, thằng em lại cười thầm, vì nếu ra ngoài bắt tay cha nào không rửa tay thì cũng như không 🙂 (thằng em cũng làm dzậy, nhưng bởi vì giấy mình lau tay xong rồi, đằng nào cũng vứt, thôi thì sử dụng nó thêm một lần nữa cho đỡ phí)

  Khi vào nhà thờ, đến phần chúc bình an, có người thay vì quay sang bắt tay những người bên cạnh thì lại “khép nép” vẫy tay chào … thằng em nghĩ bụng, tay này chắc một là đang mắc bịnh cúm, không muốn lây cho người khác, hai là họ đang nghi ngờ không biết người đối diện có rửa tay không … thôi thì “kính nhi viễn chi” cho chắc ăn 🙂

  • Ba Trợn còn thiếu đoạn kết.
   Mấy cha đàn ông là chúa lười và ở dơ. Hành sự xong là đi thẳng ra, tiếp tục cầm tay và âu iếm người tình. 😆

   • Cụ nói “hịch tẹc” như ri, đám tre trẻ khó kiếm vợ, hoặc phải trả lời thêm một câu trắc nghiệm, đại khái “anh đi nhà vệ sinh có bị ướt tay không?” … tay nào tự hào trả lời không là rớt cái bịch như sung rụng 😀

  • @Trợn: mắc cười cái vụ “anh chị em hãy chục bình an cho nhau” bằng cách khe khẽ vẫy tay ghê 🙂 SUV thì chỉ quay qua quay lại gật đầu tỏ thành ý thôi.

   Nhớ hồi năm 2001, SUV bị cảm, ho sù sụ, lấy tay che miệng. Có ông sếp bảo rằng ổng không muốn SUV lây bệnh cho ổng khi lấy tay mở cửa. Lúc đó mình cũng giận, nói thôi vậy tui về, ông gánh việc cho tui đi. Sau này thì SUV hiểu còn có cách đưa khủy tay lên che miệng lúc ho/hắt hơi, khi đó bàn tay vẫn ổn. Ở VN mình chẳng ai chi điều này, hôm rồi có “khúc ruột” bên Mỹ về chỉ mới biết. Người mình còn nhiều điều phải học lắm Trợn ơi.

  • Ba trợn đã thấy chúc bình an mà người này gật đầu, người kia lắc đầu chưa?
   Ở bên Mỹ, mỗi mùa cúm cha ở nhà thờ đều nhắc nhở mọi người không nên bắt tay để tránh vi khuẩn cúm lan truyền. Lúc chúc bình an, thằng em phá phách của tôi gật đầu chúc vừa đủ vợ nó nghe: “tối nay em nhé”. Cô vợ nhăn mặt lắc đầu. 😆

 6. Mới ở bên HiệuMinh thấy còm của SUV phản hồi lại tên vô lại hay nói lời xúc phạm chúa Jesus. Tôi cũng nóng lắm mà không thể nói lời nào.
  Tên này không phải bạn bè hay thân nhân lão Cua, nhưng có vẻ lão Cua ngại đụng tới hắn. Vậy hắn là ai? Lão Cua về VN muốn tiếp cận nhưng hắn né. Lão Cua hẳn phải có lý do khi dè dặt không dám đụng hắn?
  Dưới mắt tôi, hắn thực sự là rác rưởi không đáng để mắt tới.Nhưng điều làm tôi khó chịu hơn là vẫn có vài người trong hang Cua vồn vã với kẻ vô lại mà mình coi như rác mới thấy lạ. Thậm chí có ông PVN ở Mỹ hay làm dáng trí thức mà sun xoe hèn cả với tên vô lại thi hết chỗ để nói.

  Giận lắm mà không thể nói bên Hiệu Minh, chạy về đây xả giận,cô chủ thông cảm nhé.

  • Ai cũng nghĩ VA không đáng để lên tiếng nên VA mới vậy đó bác VVX. Phải có người nói một lần cho VA biết. Hôm rồi, anh em trong SG có gặp TC, SUV hỏi “VA là ai?”. Chỉ thấy TC bảo hôm nào SUV ra HN rủ VA cùng đi uống cafe. Gặp nhau xong, khi còm cũng sẽ nương tay hơn. Voi phản pháo ngay “Em gặp anh Dove rồi thế anh ấy có nương em tí nào đâu!” Tóm lại, không nên dây với hủi, nhưng cũng có lúc cần cho bệnh nhân biết họ đang mắc bệnh (SUV không có ý xem thường bệnh nhân phong, họ không đáng bị so sánh kiểu này).

   • Tôi can Vy, đừng mua bực mình vào người. XangHứng, LeVinhHuy, Xôi Thịt đều là những người thân lão Cua nói mà chẳng tới đâu thì tốt nhất là cho hắn vào cái bồn cầu của cô mà flush nước đi cho gọn. Trí thức made in XHCN đấy, chỉ còn cách bỏ toilet xôi nước thôi cô ạ.

  • Lão VVX,

   Giống như lão, tôi cũng nóng mắt khi xem thằng vô lại đó đối đáp với SUV. Nhưng dù nó có là ai, là con mẹ gì thì tôi khác lão ở chỗ đã chửi thẳng mặt thằng “ngợm” ấy và có lời “tâm sự” cùng SUV: “là ai thì cũng mặc xác nó”.

   Một lần nữa nhắc với Uyển Vy: Nếu có nhu cầu nói, hãy chọn cách đói thoại với một Con Người.

   • SUV sẽ ghi nhớ lời khuyên của bác XH. SUV vừa qua HM bê bài thơ của bác về làm kỷ niệm và cũng để nhắc mình phải ăn lạt 🙂

    xanghứng. says:
    August 6, 2015 at 9:09 am
    Suv lại thắc mắc: “Va là ai”
    Là người, là ngợm, hay…. “thiên tài” ?
    Theo tôi là gì mặc xác nó
    Ăn nhạt thì đái sẽ đỡ khai.

   • Hôm qua lăn ra ngủ, giờ mới thấy còm lão Hứng.
    Cá nhân tôi cứ thường tự nhủ “phải nghĩ đến cái chung” để tự kiềm chế. Chả biết mình đúng hay sai.
    Trong nhiều trường hợp thằng vô lại này cố tình phá thối Blog có chủ ý. Còn tệ hơn cả văng tục chửi bậy là miệt thị chủng tộc như đã làm với lão Ly, xúc phạm công giáo như hắn thường còm. Lão Cua ngó lơ chắc hẳn phải có lý do. Đáng chê trách hơn cả là những người vồn vã cứ như phụ họa với thằng vô lại. Tôi thực tình có thể sửa giọng văn “Bà Tưng” để đối thoại với nó, vì thằng này thực sự là sợ Bà Tưng. Nhưng như vậy lại mắc mưu làm thối blog nhà lão Cua. Bà Tưng đã còm “Dạo này hơi nhạy cảm , nên Bà Tưng tôi chỉ có thể nói mấy câu này với bác”. Có thể Bà Tưng đã được lão Cua nhắc nhở.
    Chúc lão lúc nào cũng phơi phới. 😆

    • Lão VVX đánh giá “thằng vô lại này” hơi cao !

     Trong cái thế giới ảo này, mọi người nhận ra nhau, đánh giá nhau qua ngôn ngữ. Rất dễ để nhận thấy một cô Suv mũm mĩm, thật thà, ngoan đạo và thổi kèn giỏi qua những gì cô ấy viết. Một anh Thông reo can đảm nhưng lại có tấm lòng, một chị Ngự Bình thông thái, điềm đạm (tất nhiên rồi, vì hình như chị ấy đã 90 tuổi). Một Cu Ly với nhiều kiến thức và không kém phần khôi hài, một Lang bình nhỏ nhắn, tử tế và được nhiều phụ nữ yêu thương, một anh Xôi ra Xôi, Thịt đáng Thịt…. Cuối cùng, tất nhiên họ nhận ra gánh nặng của tuổi tác đang đè lên đôi vai bé bỏng của lão VVX, và tôi.

     “Thằng vô lại này” hoàn toàn khác. Nó cũng mang hình hài người, nhưng trong đầu thay vì óc, nó trống trơn. Trong lồng ngực, chỗ đáng ra phải có 1 trái tim thì của nó là một cục sắt lạnh. Phía dưới, chỗ của con Chim thần thánh thì “thằng vô lại này” có 1 thứ đồ giả được bện bằng bông gòn tái chế với công dụng duy nhất là đái.

     “Thằng vô lại này” hàng ngày kiếm sống bằng cách la liếm khắp các diễn đàn, đánh hơi thấy ở đâu có mùi Kên kên là chạy ngay đến rồi đớp lấy đớp để tất cả những cứt đái được lũ súc sinh ấy thải ra. Trong hang Cua, nó là một trong những cái đuôi thường trực của Dove. Ngoài việc tung hô tất cả những gì vật chủ phát ra, chửi bới tất cả những ý kiến trái với chủ nó bằng giọng điệu của kẻ không được giáo dục. Phần thưởng của nó là những thứ đồ thải mà nó có được từ chủ (chủ nhà tự ý đục bỏ phần từ nhạy cảm của bác XH-SUV).

     Tôi biết có nhiều người nóng mặt với giọng điệu của nó. Cá nhân tôi, tôi chọn cách lờ nó đi, không coi nó như một con Người. Tất cả những ý kiến của mọi người đối với nó chỉ cho nó thêm cơ hội văng ra những lời còn khó nghe gấp bội. Làm mọi người bực tức rồi phản ứng chính là mục đích của thằng vô lại này.

     Hãy coi nó như kẻ chết rồi, nó sẽ chết trong mắt quý vị.

     • Cứ nghĩ câu cô SUV nói: “SUV cũng nói một lần rồi phủi chân bước ra thôi”. Tôi cũng cắn rứt khi tôn giáo của mình bị phỉ báng nên có để comment bên HiêuMinh, nhưng sợ comment bị delete nếu bị chụp là tấn công cá nhân, nên copy & paste về đây cho cô đọc.
      ——————————————————————————————————–

      Còm này tôi muốn trao đổi với lão lang Bình, Xanh hứng và nhiều bạn ảo thương mến ở đây mà tôi chưa có dịp gặp mặt. Nhấn mạnh như vậy để các bạn hiểu rằng tôi không có ý định đối thoại với một kẻ bất lương ở đây.

      Một phần đời tôi cũng đã trải qua quãng đời du đãng như Lái Gió. Cũng từng bị trấn lột, cũng từng xách dao trấn lột lại người ở cái thời tôi không có bố dạy (bị tập trung cải tạo). Ai đã dồn con cái người ta vào con đường đó? Dù trong hoàn cảnh nào thì phần con người của Lái Gió vẫn không mất đi được. Vẫn biết đau cái đau của đồng loại, vẫn biết liêm sỉ và tự ái, những yếu tố tối thiểu để được cộng đồng loài người chấp nhận đó là CON NGƯỜI. Nổi trội hơn người bình thường là Lái Gió dám chống lại cường quyền, bênh vực kẻ yếu.

      Hãy so sánh lưu manh sinh ra trong hoàn cảnh cuộc sống với lưu manh được cường quyền huấn luyện bài bản cho mục đích chính trị, các bạn sẽ có câu trả lời. Với tôi, những kẻ được cường quyền huấn luyện thực sự trở thành những kẻ bất lương với trí tuệ của tên vô lại. Bất lương hay vô lại thì tự chính hắn thể hiện trong blog HiệuMinh như mọi người đã thấy, chứ nào ai bắt ép, nếu không ngoài mục đích “kiếm cơm”. Nếu không vậy thì sao cứ xông vào nhà người ta khi không được welcome, cứ xán lại bắt chuyện với những người nhìn mình như chất bài tiết phế thải. Liêm sỉ ở đâu, tự ái ở đâu?

      Trong kinh thánh có câu nói của Chúa Jesus: “phúc cho ai không thấy mà tin”. Người hời hợt sẽ nghĩ ông này độc đoán, không nhìn thấy mà bắt người ta tin. Thật ra rất đơn giản, dân gian VN cũng có câu tương đương “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Hàm ý hãy dùng trí tuệ khôn ngoan để nhận biết thiện ác, tốt xấu trước khi quá trễ.
      Trong entry trước có hình thiên thần Micae (Michael) do bác TranVan post. Đó là hình biểu tượng của thiên thần đại diện cho con người (sự sáng), CON VẬT nằm dưới lưỡi giáo là satan (quỉ sa tăng) đại diện cho việc xấu tội lỗi (bóng tối). Tên bất lương với trí tuệ vô lại diễu cợt đại khái “đưa má này cho người tát, rồi lại đưa má kia cho tát tiếp đi”. Thật thảm hại cho trí tuệ của những con bò được đưa đi huấn luyện làm người. Nguyên câu là: “với anh em, nếu bị người ta tát má này, thì đưa má kia cho người ta tát nữa”. Trí tuệ vô lại của kẻ bất lương đã không biết rằng mình là quỉ sa tăng, không phải anh em của loài người, không thể bắt con người ngồi yên cho nó tát. Mà sẽ như hình biểu tượng của bác TranVan đã post. Sự xấu (thối tha) sẽ bị con người bỏ toilet xối nước, cho dù nó sẽ vẫn được sinh ra. Nhưng con người sẽ vẫn xả tiolet như người ta vẫn làm hàng ngày.

      Xin lỗi quí vị, một ngày chúa nhật lẽ ra phải là một ngày êm đềm, nhưng xú uế trong nhà thì không thể không dọn để không khí trong lành hơn.

      Have a nice weekend to all.

      • Cũng phải hiểu cho hắn bác ạ. Phàm đã ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày. Múa cho người chủ lương thiện thì nhẹ nhàng nhưng múa cho thằng chủ bất lương thì nhọc nhằn và nhục nhã lắm. Nó đã chấp nhận như thế kể như đã tự đặt mình vào hạng vô liêm sỉ. Ngứa tai thì phải nói nhưng nói ra phí lời bác ạ.

      • Lý do chính tôi phải lên tiếng vì Công Giáo bị xúc phạm, những người ngoài Công giáo họ dễ bị thằng này hướng suy nghĩ tới chỗ sai lạc. Mượn chuyện trao đổi với bác và lão Hứng để mắng nó. Chứ mắng thẳng mặt bò, thì mình cũng là bò à.

      • @Bác VVX, SUV giữ đúng lời hứa nói một lần rồi thôi. Việc làm này cũng có hiệu ứng tốt là làm con người của hắn bộc lộ rõ hơn. Khi đó, những người hiền lành nhất như chị TM, bác Hoang Cuong cũng phải lên tiếng. Thậm chí chủ nhà cũng phải dọa spam hắn.

       Đôi lúc, SUV nghĩ làm DLV cũng là một cái nghề như trước 4/1975 có một số người làm Tâm lý chiến. Nhưng rồi lại thấy mình so sánh khập khiễng quá vì trình độ, kiến thức cũng như tư cách và lương tâm của hai nhóm người cùng nghề nghiệp này cách nhau quá xa. Nghĩ mà xót cho đồng tiền thuế mình bỏ ra để nuôi những người bất tài này!

      • Một việc làm chẳng đặng đừng. Vấn đề là nó đã hiện nguyên hình. Nghĩ cũng đau, mình làm đóng thuế để nuôi những của nợ đó. Mà những của nợ đó có cả đực lẫn cái đó nha.
       SUV check mail nhé.

      • Lão VVX,

       “Nó” có hiện nguyên hình hay không thì chúng ta cũng vẫn cùng nhau lột mặt nạ nó ra để chúng hiện nguyên hình với bộ dạng thật gớm ghiếc và cái lưỡi đỏ thè lè. Đừng đuổi chúng đi, những hành động biểu diễn dị hợm, đểu giả và vô duyên của chúng sẽ càng để mọi người nhìn tận mắt lũ quỷ-ma cộng sản.

       Lúc bấy giờ tôi hứa sẽ đòi lại đến đồng xu cuối cùng mà chúng đã cướp của cô SUV dùng để nuôi dưỡng lũ ma quỷ.

       Các cụ đừng nóng nảy, chuyện còn chưa kết thúc đâu, mà kết thúc sao được, hết quỷ sao được khi vẫn còn cộng sản !

      • testing.
       Cụ kiệt cũng không nhịn được cười.

       https://hieuminh.files.wordpress.com/2015/08/vc3b5-vc483n-kie1bb87t.jpg?w=450&h=300

       Vĩnh An says:
       August 11, 2015 at 1:37 am
       Muốn cái nồi sôi nhanh nổ bùm 1 cái tan tành, thì phải chuyển lửa về quê hương càng nhiều càng ít, trả cái hận không cha, không tổ quốc năm 79. Ko hiểu 1 “hoạt náo viên” kiêm đốt lò thì nhận lương bao nhiêu, 100, 500 hay 2000 đô.
       Đến quê gốc China cũng phải đuổi đi thì đâu có coi nơi sinh ra mình là cái đinh gì.

       2 57 Đánh giá comment
       Reply
       thongreo00 says:
       August 11, 2015 at 5:22 am
       Lão Vĩnh An nói nhảm gì thế? 🙂

       24 1 Đánh giá comment

     • Tôi đoán ra lão Hứng viết còm này cho ai đọc rồi, thâm nhất Cua kềnh, thâm nhì XanhHứng. 😆
      Lão cũng tinh thật, nhớ hồi bên BaSam, cũng có một con rận Hale núp kỹ lắm, là fan thường trực bên BaSam, nói ngọt như mía lùi, tới độ bà chị Thanh Vân còn nhận làm em kết nghĩa mới kinh.
      Thế rồi mặt nạ cũng rớt cái rụp. He he.

    • Cái lão V.A lúc trước viết tào lao : LX chưa xây dựng xong Chủ nghĩa Xã Hội bị tôi thọt lét rồi.Chưa phân biệt xhcn với cnxh thì nói quái gì.

 7. Ky roi ve, D duoc di nhieu cho du lich toi mot so thanh pho lon, cung da duoc trai nghiem qua. Haizz dung nhu Vy da noi, tat ca nhung cau tieu cong cong o VN rat la do, thiet ro chan. May chuc nam roi, cai ha tang o nhung khu du lich lo cung khong xong thi lam sao ma thu hut duoc khach du lich. Khong biet cho den chung nao moi dep bo duoc… luc do chac D phai di dau xuong dat.

  • Không phải dân mình không xây được nhà vệ sinh đàng hoàng mà là mọi người không biết cách giữ gìn của chung. Gặp thêm người đứng đầu cũng chẳng giỏi giang, sạch sẽ gì nên mọi chuyện càng tệ hơn Dự ạ.

 8. Kinh gửi quí bạn đọc trên trang Blog này.Tôi là VVX, Việt Viễn Xứ muốn có đôi lời gửi tới quí bạn đọc.

  Vừa qua bên Blog Hiệu Minh có chuyện lùm xùm mà tôi miễn cưỡng phải dùng tới blog này cho mục đích ép cho tên “viết còm ăn lương” phải hiện nguyên hình. Việc làm miễn cưỡng này làm vẩn đục sự trong sáng vốn có bấy lâu của Blog SUV ngoài ý muốn. Tôi thành thực xin lỗi chủ trang và quí bạn về sự việc này.

  Thưa các bạn, SUV là Blog mở (Public). Chúng tôi VVX và Xang Hứng comment ở đây có mục đích, vì biết hắn sẽ vào đọc, điều này giúp tạo thêm áp lực với bên trang Hiệu Minh để kẻ xấu lộ diện bằng chính những lời lẽ của hắn như mọi người đã thấy.

  Một lần nữa, không gì hơn là được sự thông cảm của quí bạn đọc.

  Trân Trọng,
  Việt Viễn Xứ.

  P/S: Nếu có thể, xin Cô SUV cho những lời này lên trên đầu trang comment này, chân thành cám ơn Cô.

  • Chuyện xong rồi bác VVX ạ. Điều cần nói, chúng ta cũng đã nói rồi. Gặp người không hiểu, có cố phân trần họ cũng không thể hiểu được. Còn người biết chuyện, không giải thích họ cũng biết. Vậy nên, cứ để còm này yên vị tại đây và chúng ta đóng chuyện này lại. Từ giờ, đi đường có vô tình chạm mặt người không muốn gặp thì chúng ta cứ lẳng lặng mà đi là được rồi bác ạ.

 9. Thích các bài chị viết, tinh tế và sâu sắc nhưng vẫn mang nét lạc quan, bình an. Chỉ đọc bài nhưng cảm nhận được khá nhiều về người viết. Mong bài mới!

 10. Xứ người có văn hóa cả trong toilet, còn xứ này thì văn hóa như toilet.
  Vấn đề toilet trườg học thật nhức nhối, thậm chí câm hận. Tháng nào con gái cũng đưa sổ đóng tiền trường, trog bay tám mục có cả cái xây dựng cơ sở vật chất, vệ sinh… nhưng bẩn vẫn vậy. Chỉ biết căn dặn con rửa tay thuờg xuyên, mua chai nước rửa tay đẹp, thơm để bé thích dùng… chứ biết làm gì hơn?!
  Haizz… văn hóa ôi là văn hóa, mày ở xứ nào?

 11. Hôm nay mới vào nhà chị SUV thấy có bác nhắc đến Tưng tôi hì hì .Em Tưng này lúc đầu vào HC để relax ,nhưng từ khi bắt đầu thấy cái ĐỒ CON VE ( Dove) xuất hiện thì em dạy cho nhiều lần ,lão ý chỉ biết chửi đổng .Tiếc là lão Cua cứ spam em hoài .
  Đến khi V.A xuất hiện bỏn vung vít nên iem thót lét bỏn vụ xây dựng thiên đàng . Thế nhưng sau đó lão Cua tiếp tục spam nick này tiếp .
  Nói thật nếu không vì ” nhạy cảm” ,được tự do tranh luận với 2 tên đó thì iem chấp tất luôn .
  À em có nói nhạy cảm thì ko phải do lão Cua nhắc nhở ,mà là do em đánh mùi hăng hắc .Đó là lý do lão Cua không xóa còm xúc phạm người khác của V.A mà thẳng tay xóa còm của người khác .
  iem dạo này bỏ HC luôn vì lão Cua để cho Blog bị phá thối nhưng lại..

  • Thì ra Mem là Bà Tưng. Welcome Mem tới chơi nhà.

   Sau này SUV cũng ít ghé HC vì bạn cũ không còn, không khí cũng không còn thân ái như xưa. Nhằm hôm có người rủ vào thì gặp V.A xúc phạm tôn giáo một cách vô học nên cũng chỉ nhắc nhẹ rồi lui, Cũng cần có Bà Tưng để trị những người như vậy.

 12. Cho e hỏi ngu cái nhưng nếu không hỏi thì không dám đi wc mất: chuyện là cái wc ở aeon mall long biên thì xả nước ntn ạ

 13. Thiết bị vệ sinh cảm ứng bây giờ rất phổ biến, giá cả thì hợp lý, nhà nhà đều có thể sử dụng vòi rửa tay cảm ứng hay máy sấy tay, thậm chí lắp van xả cảm ứng cho bồn tiểu nam nếu có sử dụng, rất tiện lợi …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s