La san Ngày về

Hôm 8/8/2014, tôi xin nghỉ phép để theo chân Dàn nhạc Harmonica Vietnam (VNHO) đi làm nhạc công cho buổi lễ kỷ niệm “Hội ngộ La san Yêu thương 2014”. Nơi tổ chức buổi lễ là La san Mai thôn ở khu Bình Quới, bán đảo Thanh Đa. Bây giờ lớp người trẻ đời 8x trở về sau chẳng mấy ai biết về La san, một Dòng tu bên Công giáo chỉ chuyên về giáo dục, nổi tiếng trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam trước năm 1975 thì các “sản phẩm” từ “lò” La san ra, có thể tự hào về nguồn gốc đào tạo của mình. Rủi thay, sau mốc thời gian đó thì hầu hết phương tiện và điều kiện hành nghề các Sư huynh (Frere/Brother) La san đã không còn như xưa. Điều này dẫn đến sự thiệt hại cũng như thiệt thòi ghê gớm cho nền giáo dục Việt Nam. Nhưng thôi, xin hẹn dịp khác sẽ nói đến vấn đề này. Bữa nay, tôi chỉ muốn khoe mấy tấm ảnh của VNHO trong lần đầu tiên đi làm “công nhân nhạc” (diễn nôm của từ nhạc công) kiếm cơm.

VNHO chuẩn bị trình diễn

VNHO chuẩn bị trình diễn

Thầy Nguyễn Bách, Nhạc trưởng của VNHO, là cựu tu sinh của Dòng La san và cũng là MC của chương trình. Thầy sắp xếp cho Dàn nhạc chúng tôi trình diễn 5 bài: Sài gòn đẹp lắm, Never on Sunday, Em bé quê, Lime Light và Tango Blue. Riêng nhóm Ngũ tấu gồm mấy cây kèn vàng của VNHO diễn bài Lên đàng (bài này nằm trong số những bài hùng ca, nhóm luyện trước để dành khi cần thì sẽ “bày tỏ lòng yêu nước”). Cậu nhỏ Đắc Thi khai khẩu cây kèn Horner CX12 Black bằng bài tủ Turkish March và Bác sỹ Thành cũng solo bài Proud of You.

Trái Tim hồng La san

Trái Tim hồng La san

Phần trình diễn của Dàn nhạc bắt đầu lúc 11am và chúng tôi đến trước khoảng 1 tiếng để loay hoay chuẩn bị nên tiếc quá không xem được buổi lễ. Đứng phía sau khán đài, tôi chỉ nghe được tiếng của Frere Minh yêu cầu quan khách cầm những trái tim hồng đưa lên trước ngực để cảm nhận tình yêu thương mọi người dành cho nhau, kể cả những người đồng môn đã khuất. Frere Minh yêu cầu từng nhóm trường đưa trái tim hồng lên cao khi anh gọi đến tên La san của nhóm đó. Vì cứ hai năm, ngày hội trở về này sẽ được tổ chức một lần, con em La santừ khắp nơi đều quy tụ về. Những cái tên như La san Taberd, La san Bá Ninh – Nha Trang, La san Đức Minh, La san Mossard – Thủ Đức, La san Pellerin – Huế, La san Kim Phước – Kontum, La san Kỹ Thuật – Cần Thơ, La san Khánh Hưng – Sóc Trăng, La san Adran – Đà Lạt, v.v… lần lượt được xướng lên và cứ từng góc, từng góc của hội trường những trái tim hồng được đưa lên với tiếng reo hò.

Các em gái Kh'mer thuộc La san Sóc Trăng trong điệu múa dân tộc

Các em gái Kh’mer thuộc La san Sóc Trăng trong điệu múa dân tộc

Khi La san Hiền Vương được xướng lên, tôi cũng muốn được có một trái tim hồng để nâng lên cao, chả gì gì thì tôi cũng học ở đó được 8 năm, nhưng chỉ có 2 năm mẫu giáo là phù hiệu trên áo đầm đồng phục mang tên La san mà thôi. Tôi ngậm ngùi vì chẳng nghe được tên La san Thạnh Mỹ. Gia đình tôi đã tá túc tạm ở ngôi trường này tại khu vực Thị Nghè (gần khu Văn Thánh bây giờ) khi mới chạy loạn từ Quy nhơn vào Sài gòn năm 1972. Trường chuyên dạy cho các học sinh khiếm thị. Mà có xướng tên thì người xưa cũng có còn đâu mà quay về. Tôi chợt thấy nhớ không khí đồng quê ngoại ô của ngày xa xưa ấy tại La san Thạnh Mỹ cùng hình ảnh Frere Alain và Soeur Duệ.

"Công nhân nhạc" chờ tới phiên lên sân khấu

“Công nhân nhạc” chờ tới phiên lên sân khấu

Rồi giờ G đã điểm. Chúng tôi lên Sân khấu. Với kinh nghiệm của lần đi diễn trong Phòng chiếu phim của Đại học Hoa sen và hai lần ghi âm cũng như ghi hình ở Đài Truyền hình Thành phố, lần này các “nhạc công” tài tử chúng tôi bớt run rồi. Tuy nhiên không gian mở của hội trườngg cũng như không khí tiệc tùng của buổi họp mặt làm cho phần trình diễn của chúng tôi bị loãng đi rất nhiều. Cũng may quan khách hôm đó không nặng phần “dô dô”, nên cũng đỡ. Tự nhiên tôi cảm thấy thương cảm cho mấy nhạc công và ca sỹ chuyên đi phục vụ đám cưới, mọi người chỉ chú tâm nói chuyện, ăn uống, chẳng mấy ai chú ý đến họ. Cũng may, chương trình Piano Sing cuối Tháng 8 của VNHO trên Đà lạt sẽ được trình diễn trong khán phòng đàng hoàng, hy vọng mọi việc sẽ suông sẻ. VNHO, cố lên!

Hai tay Bass của VNHO

Hai tay Bass của VNHO

Nghe Guitarist dạo đoạn intro của bài Em bé quê. Chuyên gia này mà trình diễn bài Bèo dạt Mây trôi thì hay thâu rầu!

Nghe Guitarist dạo đoạn intro của bài Em bé quê. Chuyên gia này mà trình diễn bài Bèo dạt Mây trôi thì hay thâu rầu!

Nhóm Ngũ tấu dợt trước khi trình diễn

Nhóm Ngũ tấu dợt trước khi trình diễn

Camera Man kiêm kèn sỹ chụp hình cho Đắc Thi lúc nhóc này trình diễn Turkish March

Camera Man kiêm kèn sỹ chụp hình cho Đắc Thi lúc nhóc này trình diễn Turkish March

Thầy Hà dợt với kèn hợp âm. Nghe đồn, thổi cây này rất mệt.

Thầy Hà dợt với kèn hợp âm. Nghe đồn, thổi cây này rất mệt.

Lôi bài ra ôn

Lôi bài ra ôn

Xong rồi, mình ra lẩu dê Tư Trì, gió sông mát quá!

Xong rồi, mình ra lẩu dê Tư Trì, gió sông mát quá!

Advertisements

25 thoughts on “La san Ngày về

 1. Ôi… thật tuyệt! Em nghĩ, đây là kiểu “công nhân” tuyệt nhất thế giới chị hé!
  Hy vọng các thành viên VNHO sẽ đem tiếng harmonica trong sáng, mạnh mẽ đi nhiều show trời ơi hơn nữa…

 2. Sao co nhieu cai ken to the nhi. Cam moi tay chet. The ma lai con suc thoi kem nua. that kham phuc.

  Lasan la truong co tieng truoc 1975 . Cam on SUV so luoc ve buoi hoi ngo Lasan nhe. Trai tim hong co y nghia gi vay SUV?

  • Cây kèn cũng không nặng như vẻ bề ngoài của nó đâu, em cầm thử rồi. Nó chỉ chuyên thổi hợp âm, có nó và cây Bass, nghe Dàn nhạc trình diễn hay hẳn lên.

   Về trái tim hồng, em chỉ nghe loáng thoáng thôi. Frere Minh dùng nó như là biểu tượng của ngọn lửa trong tim mỗi người dành cho anh em và tha nhân. Thường thì mỗi buổi họp mặt, mọi người sẽ hát và múa (đơn giản thôi) một bài ca nào đó có ý nghĩa liên quan tới buổi họp mặt. Dạo này, em không còn đi sinh hoạt nhiều như xưa nên chẳng rành nữa 🙂

  • Hôm đó, chị thấy đa phần những người tham dự tóc đều đã điểm sương. Tự nhiên lòng thấy ngậm ngùi. Bây giờ cũng chẳng còn mấy người biết đến cái hay của Dòng La san!

   • Mấy chục năm qua rồi chị! Những người trẻ của thời đó, bây giờ tóc đã muối nhiều hơn tiêu rồi mà! ..hic …

    Bên này, em vẫn sinh hoạt với các Frere đó 😉 Mỗi lần Linh Thao hay có giảng thuyết cho các em nhỏ, các Frere vẫn về sinh hoạt với các em thiếu nhi, nhất là Frere Phong thì lúc nào cũng năng nổ hết.

    • Có phải Frere Phong hơi thấp thấp không? Nếu phải thì chị biết Frere từ hồi anh ấy chưa mặc áo dòng kia 🙂 Dã Quỳ có vẻ chịu khó tham gia sinh hoạt ghê, chị dạo này phải tạm ngưng Ca đoàn một thời gian.

     • Dạ đúng là Frere Phong đó á chị! 🙂 🙂 Bây giờ, tuy đã lớn tuổi, nhưng Frere Phong vẫn còn năng nổ và sinh hoạt với các em nhỏ thiếu nhi hoài thôi à.

      Em vẫn sinh hoạt, nhưng không nhiều như thời còn độc thân rồi chị ơi 😉 🙂 hì hì hì ..

      • Nghe DQ nói Frere Phong bây giờ đã lớn tuổi, lòng chị thấy ngậm ngùi vì hình như anh ấy lớn hơn chị có 5 hay 6 tuổi gì đó 🙂 Em cho chị gửi lời thăm anh ấy, nói là Vy bạn của Mộng Huyền, Mộng Lan và Thu Minh ở Vườn Xoài nhé. Cám ơn em.

      • Có thiệt là Frere Phong chỉ lớn hơn chị 5 hay 6 tuổi hông? Tụi em nghĩ Frere Phong cũng 50+ hay gì rồi á 😉

       Nếu lần tới có gặp, em sẽ nhắn lời nha! Dzui heng.

       Ôm chị cái nè 😉

  • Các sinh hoạt tôn giáo giúp mọi người lại gần và gắn kết với nhau lắm O ạ. Những bài hát chung với những động tác múa đơn giản giúp mọi người hướng tâm hồn lên cao, khi đó, mọi tranh chấp nhỏ nhen đời thường như tan biến đi O ạ.

   • Công nhận với O SUV, tui nghiệm thấy những người tín đồ, hiểu đúng và sống đúng với các giáo lý chân chính thì họ luôn rất thanh cao và tử tế O ạ.
    Kể cả không theo tôn giáo nào mà sống đúng moral thì vẫn đảm bảo con người đi đúng hướng, nhân văn.

 3. Chúc mừng SUV và các bạn VNHO. Mừng cho thành công của các bạn, mừng hơn cho xã hội. Đây chính là khởi sắc lành mạnh của xã hội dân sự cho VN. Nhân đây xin được chia sẻ với cô chủ nhà và mọi người một câu chuyện nhỏ. Mười lăm năm về trước, thongreo tình cờ có dịp gặp được linh mục Văn Chi ở San Jose, California. Cha Văn Chi là nhạc sĩ. Ngoài nhạc đạo, hình như ông còn là tác giả bài hát sinh hoạt Gần nhau, trao cho nhau, yêu thương tình loài người …. Không ai ngờ ông cha tài hoa, hiền lành này đã bị nhà nước ta bắt đi cải tạo lên bờ xuống ruộng, có lúc bị bệnh chết đi sống lại. Tội của ông, là dám viết nhạc đạo, và dám xây dựng vài ba ca đoàn, cộng với việc thành lập hai đội kèn tây ??? Ngày nay hội kèn harmonica của SUV, hội cựu sinh viên La Salles … được thoải mái hoạt động, cũng là một sự tiến bộ.

  • SUV đồng ý với Bác Thông về việc bây giờ đã thoáng hơn xưa rất nhiều. Nhưng vốn tính tham, SUV vẫn còn muốn được nhiều hơn thế, chứ hài lòng với những chuyện xem như đương nhiên mình phải được hưởng thì nghe cứ như ở thời mông muội. Cũng đúng thôi, ở tù chỉ vì sáng tác Thánh ca, thành lập Ca đoàn và hội Kèn tây, chuyện chỉ có thể xảy ra ở xứ man rợ mà thôi. Cũng may, Cha còn toàn mạng mà về.

   Tuần sau, SUV theo chân VNHO lên Đà lạt trình diễn chương trình Piano Sing, Bác Thông có muốn nhắn gửi gì không 🙂

   • Ai về thăm thành phố sương mù.
    Ngó giùm núi Bà, đỉnh có còn xanh?
    Ngắm Mimosa, tìm cây phượng trắng.
    Én có còn về liệng đồi Cù xưa?

    Chúc SUV và các bạn VNHO đi trình diễn vui, thành công. Hy vọng các bạn sẽ diễn trong thính phòng, khán giả được tập trung thưởng thức. Mùa này đi Đà Lạt chắc các bạn nên mang theo ô dù hay áo mưa cho chắc ăn.

    • 1. SUV sẽ hỏi xem núi Bà nằm đâu để ngó phụ Bác Thông;

     2. Ngắm những chiếc lá bàng bạc của Mimosa thì dễ rồi, vụ tìm cho ra cây phượng trắng có vẻ hơi căng 🙂 ; và

     3. SUV sẽ bỏ giờ ngồi canh ở đồi Cù, cái khó là SUV không biết phân biệt con nào là én để trả lời cho Bác Thông là nó có chao liệng ở đó hay không. Ra đề bài khác đi Bác Thông 🙂

     • DE ANH GIUP Y KIEN NHE.

      NUI BA NAM CANH NUI ONG
      MUA TUU TRUONG DA DEN
      PHUONG HET BONG
      CAY PHUONG NAO CUNG LA PHUONG
      TRANG
      CHIM NAO SOAI CANH
      VONG DOI CU
      DICH THI
      EN.

      NHAT BAC THONG REO. DA DUOC NHAN NHU VA SUV DAP UNG NGO PHU BAC THONG NUA. VU NAY DA A NGHE.

      BEN KIA NUA BAN CAU
      RA LOI NHAN NHU
      NUA BEN NAY
      SUV HAY TIM GIUM
      NGAY XUA CU
      TREN TROI EN LIENG
      DUOI DOI CU
      MIMOSA DUOI HANG PHUONG TRANG
      CON XA XA
      NUI BA THAP THOANG.

      TOI ( ONG BINH) MUON NUA BAN CAU GAN NHAU THEM TI NUA.:)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s