Duyên thề

Sau 30/4/1975, rất nhiều người thân chạy loạn tìm đến căn nhà bé xíu của gia đình tôi ở Quận 3 để tạm tá túc. Có gia đình Bác Quang cùng 6 người con là ở nhà tôi lâu nhất. Vừa đến, Bác đã qua một con hẻm phía bên kia đường Trương Minh Giảng mang về một số vật dụng từ căn nhà của một ông Đại tá VNCH, bà con với gia đình Bác, đã chạy thoát khỏi Việt nam trước đó ít lâu. Có hôm Bác mang về một chiếc máy cassette cùng một số băng và mở cho cả nhà cùng nghe. Đó cũng là lần đầu tiên tôi biết đến bài hát Duyên thề. Ở tuổi lên năm, mới nghe bài hát này lần đầu mà tôi đã thấy thích dù chẳng hiểu gì cả, thậm chí cũng chẳng biết tên bài hát. Giai điệu và ca từ bài hát ăn vào đầu tôi từ thuở ấy để rồi sau này mỗi lần có dịp nghe lại, tôi thấy lòng mình bâng khuâng. 

Tôi có tật hay tìm hiểu tác giả của những bài hát mình ưa thích, nhưng riêng bài này thì tôi chịu thua vì tên bài hát tôi còn chẳng biết. Sau này khi internet phát triển ở Việt Nam, trong một lần nghe nhạc online, tôi vô tình biết tên bài hát là Duyên thề và thấy tác giả là Nguyễn Thanh Trang. Cái tên thật lạ lẫm với tôi. Ngày ấy chưa có Google, tôi chỉ thấy ở đâu đó nói rằng Ông là một phi công VNCH. Lâu lâu, tôi lại google tên Ông nhưng thông tin về Ông thật ít ỏi. Sau cùng tôi thấy một trang blog viết về CD Duyên thề của Nguyễn Thanh Trang do Hiếu Phương hát, trong đó cũng có vài dòng sơ lược về tiểu sử tác giả. Đọc xong, tôi không khỏi ngậm ngùi cho số phận của một người giỏi giang dù rằng sau cùng Ông cũng được ở xứ sở tự do.

Khi nghe bản nhạc này, tôi thấy như mình cảm nhận được tâm trạng u hoài của tác giả. Ở tuổi 20, Ông đã viết bài hát này khi học năm thứ 2 Đại học Luật, với lứa tuổi đẹp đẽ ấy, tôi không hiểu sao Ông lại làm bài hát buồn đến vậy! Đọc tiểu sử, tôi nhẩm tính và thấy Ông phải đi học tập cải tạo năm mới 33 tuổi và trải qua 7 năm ở độ tuổi có thể cống hiến nhiều nhất cho đời trong lao tù.

Tôi thật sự tiếc cho Ông và bao nhiêu thanh niên ở thế hệ Ông, nếu không có ngày ấy và những năm tháng lao tù, không chừng họ sẽ có những đóng góp tốt đẹp cho đất nước mình (hãy nhìn những học vị của Ông đạt được khi tuổi còn rất trẻ sẽ hiểu tại sao tôi nói vậy). Cũng chính vì những kẻ ngu dốt lại đứng ra dạy bảo những người trí thức như Ông trong lớp rào kẽm gai cho nên ngày nay Việt Nam mới phải đứng áp chót (trên Libya) trong danh sách 125 nước “đóng góp cho nhân loại”. Tôi chỉ còn biết thở dài “Phải chi….!”

DUYÊN THỀ
Tác giả: Nguyễn Thanh Trang

Một vì sao sáng trong đêm lặng lẽ
nhạc buồn xa vắng mênh mông trần thế
ánh mắt sáng ngời lòng trời u tối
không gian xa vời…

Tìm đến với nhau cho quên hận sầu
ngày đó lứa đôi vui duyên tình đầu
mộng ước tan rồi để buồn mai sau
để buồn mai sau

Ngày dù xa khơi có luyến tình người
giọng buồn không vơi sẽ tắt nụ cười
một ngày yêu nhau buồn cho chín kiếp thương đau
rồi về mai sau có nhớ tình đầu
ngày buồn không vơi chấp nối hận sầu
một ngày xa nhau chỉ còn thương đau
chỉ còn thương đau

Một vì sao sáng trong đêm lạnh vắng
người tìm quên lãng khi xuân còn thắm
héo hắt tiếng cười mảnh hồn tê tái
mênh mông u hoài

Ngày đó có ta mơ ân tình dài
buồn thắm nét môi duyên chưa thành lời
một thoáng mơ rồi
người về không nguôi
người về không nguôi…

Advertisements

31 thoughts on “Duyên thề

 1. Bai nay anh cung moi duoc biet lan dau. Sao nhac tinh Viet buon the nhi? Con cai vu tac gia di “cai tao” la mot quyet dinh sai lam cua gioi cam quyen luc bay gio. Ho chi tra thu la chinh. Ho khong co tam nhin em a. Tat ca nnhung nguoi di “cai tao” thoi do do Cao Dang Chiem ky ten. Ong ta cung la dan anh chi cung thoi voi Bay Vien vung sai gon cho lon. Di nhien Cao Dang Chiem chi ky thay cho TU viet plus thoi. Ho lao leu du nguoi ta rang chi di co 5 ngay thoi. Nha anh cung bi nhu the 2 mong di mut chi ca tha nhieu nhat 10 nam voi cap bac trung uy the moi kinh chu. Con co be be nhu anh thi ra ria. Song cuoc doi nhenh nhac khong co ngay mai. Cung may qua duoc Hoa Ky de lam lai cuoc doi va co cong viec lam tot. Chu trinh do van hoa cua anh o viet nam chac chi di hot rac. O day trinh do hoc van chi la 1 phan nho. Con lam duoc viec co hieu qua va sang tao la luong cao. Cung may la o My chu o Viet Nam ai lang nghe minh dong gop ma doi y kien y co. No uynh chet chu cha dua.HIHI so lam. Mai mot ve se ke chuyen cho em nghe. Co ca phan dong gop cua chu Hoan nua. Anh ghi nhan tat ca nhung gi anh gap phai tren duong doi va se ung dung khi can den. Dong gop cua chu nhu the nao anh se ke em nghe sau.
  Cam on bai viet cua Nguoi Sai Gon

   • Anh noi dung anh Thong Reo. Chien tranh chet choc kho dau trum len ca mien Nam minh. Bao nhieu nguoi dan ba mat con, mat chong va mat nguoi yeu. Dat nuoc Viet sao kho the nhi. cha biet khi nao van nuoc moi len. Toi nghi chi co thay mau thi may ra. Oi nghi den thay buon.

  • Em cứ lấy làm lạ là tại sao có những bài hát rất hay, nhưng lại rất ít người biết. Vì thế em cứ có một thôi thúc là phải chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người về những bài hát này với mong muốn càng nhiều người biết và đồng cảm về bài hát càng tốt.

   • Tôi biết bãn nhạc này từ xưa lắm rồi, nó rất nổi tiếng. Tôi đoán tác giả viết bản này vì thất tình, nhất là bài này viết khi tác giả 20, thì là tuổi yêu đương. Chắc là mối tinh đầu nên rất đau đớn.

    • Cũng mừng là tác giả thất tình nên chúng ta mới có dịp nghe được bài hát quá hay này phải không ạ? Bao nhiêu người đã từng thất tình, nhưng mấy ai rút ruột ra được những ca từ đẹp như thơ thế này! Không lẽ cầu trời cho tác giả này thất tình nhiều nhiều 🙂

 2. Có lần mình được nghe 1 ng bạn kể Viện bạn ấy mời một nhà văn hóa đến nói chuyện về bản sắc văn hóa VN. Có 1 điều đọng lại sau buổi nói chuyện là nước mình trong lịch sử có một nét văn hóa hay truyền thống của giới cai trị là: khi lật đổ giới cầm quyền cũ thì đào tận gốc trốc tận rễ những gì đã có và xây dựng chính quyền mới theo cách của tầng lớp mới, mà không có sự kế thừa những thành tựu, tinh hoa của cha ông để lại. Điều này không giống với nhiều nước xung quanh và trên thế giới.
  Và với chế độ hiện hành, thì còn đc ví von là kô giống ai khi chú trọng lấy thành phần bần cố nông, công nhân lên làm lãnh đạo là: ” người kô biết chữ lại dạy người biết chữ, người kô nuôi nổi mình lại lãnh đạo người nuôi đc muôn người”.
  Với tư duy như vậy thì làm sao đất nước phát triển , đi lên sánh vai với các nước trên thế giới đc.

  • Hình như tư tưởng “đào tận gốc, trốc tận rễ” này phổ biến nhiều ở các nước Á Đông hơn là ở các nước Phương Tây ấy Titi hanoi ạ. Và đúng là nó triệt tiêu tính kế thừa. Từ đó ai cũng phải thủ thế với nhau. Thầy Tàu không bao giờ truyền hết bí kíp cho trò. Ví dụ điển hình là không ai có thể cầm cuốn sách nấu ăn mà nấu thành công món Tàu, trong khi mọi người lại dễ dàng làm điều đó với các món Tây.

   Vụ “giai cấp công nông lãnh đạo” thì theo SUV đó chỉ là trò mị dân trắng trợn thôi. Sau thế hệ công nông F1 thì rõ ràng là lớp Thái tử đỏ lên ngôi có còn là công nông nữa đâu. Khổ một nỗi bọn này lại là mafia đỏ nên kinh dị lắm.

 3. Thầy Trang dạy tụi tui ở trường Võ bị Qgia Đà Lạt.Hồi đó thầy hay đeo kiếng đen, ngậm tẩu( pip),độc thân nhưng nhiều người đẹp theo, sau này có phụ trách chương trình nhạc trên đài VOA một thời gian.

  • Cám ơn Anh pham đã cung cấp thông tin. Anh học khóa nào vậy? SUV có một ông anh rể hụt tên Lượng. Anh học khóa cuối cùng. Cũng mong có một lần liên lạc lại được với anh ấy. Nếu anh biết tin thì xin cho biết. Cám ơn anh.

    • Năm 1975, anh không đi di tản, bảo ở lại để xem mặt mũi CS ra sao. Ở trại cải tạo một thời gian, thấy rõ mặt mũi tụi nó rồi thì anh trốn trại thành công. Anh về SG, tìm đến nhà SUV rồi lên Long giao náu thân chỗ gia đình SUV đi KTM. Sau này anh vượt biên đến Úc rồi…mất tiêu!

 4. Khi nghe bản Duyên Thề từ YouTube thì mình mới nhận ra là đã nghe bài này nhiều lần trước 75, nhưng không nhớ tên bài hát (sau 75 và từ ngày sống ở HK thì rất ít nghe nhạc). Cũng có thể mình từng nghêu ngao hát bài này nhiều lần khi còn là học trò. Lúc đó cũng rất vô tình không biết tác giả là một nhà giáo ở Trường Võ Bị Đà Lạt. Cảm ơn thông tin từ bạn Pham.

  • Thanh Trang cũng là tác giả bài: Tình khúc mùa đông, mà mỗi khi nghe nhớ Đà Lạt những đêm lạnh sương mù, nhớ quán Lục huyền cầm ở đường Võ Tánh của vợ chồng Lê uyên Phương.
   Thầy Thanh Trang sau này có ra mấy cd nhưng không có bài nào nổi hơn bài Duyên Thề, Tình Khúc mùa Đông( theo tôi nghĩ).
   Thầy có giới thiệu tụi tui (vào năm1972?) là đã tốt nghiệp MA về kinh tế của truờng ĐH Vanderbilt,trước đó là cao học Luật SG( ban k tế).

 5. Thích lắm O ơi, O cứ giới thiệu thêm nhiều nhé.
  Tui sinh ra ở miền Bắc, sắp” già” mới biết đến nền văn chương, nghệ thuật Miền Nam nhưng mê tít O à, nhân văn và đẹp!
  NGhe các ca sỹ từ thời đó hát thật tuyệt O à.

  • O Hà Linh ạ, khi nào nghe được bài hát hay, SUV cứ muốn túm lấy ai đó đi ngang qua để khoe với họ về bài hát ấy. Bữa nay túm được O, lại nghe O khen hay, “đại công cáo thành” rồi 🙂

   • he he, tui thích được giới thiệu các tác phẩm ở miền Nam trước đây lắm
    Nghe ca sỹ Thái Thanh hát quá đã, nghe hát mà thấy yêu tiếng Việt hơn rất nhiều!

 6. Chà… Mới vắng có tháng mấy ko vô web của chị minh mà bài quá xá luôn, đọc đã rồi kêu gào cũng đã luôn!! Nhưng ko gấp, từ từ thưởng thức vậy.
  Em cũng mới nghe bài này, nhạc tuy u buồn, lời dẫu nặng nề nhưng thâm sâu quá. Muốn “cảm” được, thật khó.
  Xem blog của Dr Nguyễn Văn Tuấn, bác ấy cũng từng tin rằng, nếu VN ko bị Cộng sản “quốc hữu hóa” thì giờ cũng chả thua gì Nam Hàn và vượt cả Đoàn Lai chứ ở đó mà hạng áp chót!!
  Có lần ngồi thỉnh giáo cao nhân thời trước, rất nhiều thứ trái khoáy lộ rõ, chỉ đơn cử một: “Đường xá Sg hồi xưa cũng xe hơi, xe máy nhiều, nhưng ko hỗn độn và inh ỏi kèn như giờ. Đâu có biển báo: “phường xã văn hóa” gì đâu, nhưng người dân vẫn có tính cộng đồng cao, …”(?!)
  Vận nước lao đao thì hiền tài cũng chảy máu, chị ôi…!!!

  • Em vào fb của Dân Sài gòn xưa sẽ thấy những hình ảnh rất đẹp đẽ của Sài gòn hồi đó. Chị chỉ muốn nghe mọi người gọi nơi chị em mình đang sống chứ không phải là TP.HCM.

 7. Quân đội VNCH không thiếu những người nghệ sĩ tài hoa, vì thời tao loạn mà phải khoác áo lính. Nhạc sĩ Trường Giang, ca sĩ Sĩ Phú là những gương mặt nổi bật. Nhờ entry này của SUV, thongreo biết thêm được nhạc sĩ Thanh Trang. Cám ơn cô chủ.

  Riêng thongreo có nhiều ấn tượng với nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang, cũng là một sĩ quan VNCH. Ấn tượng vì ông viết nhạc trẻ rất hay, và vì nghe Ba thongreo kể ông học cùng khoá bổ túc tâm lý chiến khi tại ngũ, coi như là đồng đội. Nghe kể rằng ông chơi giỏi rất nhiều loại nhạc cụ. Bài hát Còn yêu em mãi ông viết trong trại cải tạo nói về những người vợ sĩ quan VNCH chung thủy với chồng, tảo tần nuôi con, chờ ngày sum họp, thật hay và cảm động. Mời mọi người cùng nghe:

  • SUV biết đến bài này vào khoảng năm 1995 khi nghe Lưu Bích và Tô Chấn Phong hát. SUV thích bài này và hay chọn hát khi karaoke, cứ tưởng bài này là nhạc trẻ, nào ngờ lại là tâm trạng của người chồng chịu cảnh tù đày gửi đến vợ.
   SUV cũng không biết Nguyễn Trung Cang là tác giả bài này. Nói đến Ông là SUV nghĩ ngay đến bài Thương nhau ngày mưa. Cám ơn Bác Thông về bài hát.

 8. Ôi, từ ngày sâu bọ lên làm người đã gieo 0 biết bao nhiêu là đau thương tang tóc, những cái mà chúng gọi là ‘trại cải tạo’ thiệt ra chỉ là ~ nhà tù khổ sai chung thân. Mặc dù chỉ là tù vượt biên thôi cũng đã đã man rồi chứ đừng nói chỉ là tù của các chú bác lính thời VNCH. Nhắc tới tù K20 Châu Binh Bến Tre mà chị vẫn còn bị ám ảnh suốt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s