Há Chẳng Sướng Ru?

aaa

Mục 4 trong danh sách “Há chẳng sướng ru?”

Sáng nay đi làm, ngang qua mấy cây cột điện, thấy vài cái băng rôn có dòng chữ “Mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/03/2014”. Gì vầy nè trời? Người ta đang có khuynh hướng quốc tế hóa mọi thứ hay sao ấy! Hạnh phúc là một trạng thái cảm xúc chủ quan và mang tính trừu tượng của con người, do đó hạnh phúc của mọi người không hề giống nhau, đôi khi còn mang tính đối kháng. Người tốt có thể hạnh phúc khi người khác vui trong khi người xấu có thể hạnh phúc khi người khác đau khổ, thế thì ý nghĩa của ngày này thực sự nằm ở đâu?  

IMG01039-20140308-1559Tôi tìm thấy nhiều câu trả lời, trong đó có nói rằng Liên Hiệp quốc mới chọn ngày 20/3 làm ngày Quốc tế Hạnh phúc từ năm 2012 nhằm gia tăng nhận thức của dư luận thế giới trong việc công nhận hạnh phúc là một trong những chỉ tiêu phát triển toàn cầu. Việt nam là một trong 193 nước tham gia cam kết ủng hộ ngày này. Ngày 26/12/2013, PTT Vũ Đức Đam cũng đã ký Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Đề án này có nói đến cả việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về nhiều mặt để có hạnh phúc.  Tới đây thì tôi hết ham tìm hiểu về cái ngày này, đặc biệt là cái đề án này của Việt nam, nghĩ về khái niệm hạnh phúc những người bạn đã từng nói với tôi có vẻ còn hay hơn.

IMG01043-20140308-1605Thuở đôi mươi, một cậu bạn có tính tếu táo  bảo tôi rằng: “Muốn có cảm giác hạnh phúc không? Muốn thì hãy mang đôi giày thật chật vào, đến khi chịu hết nổi, gỡ ra thì cảm giác bạn có lúc đó là hạnh phúc đó!” Chẳng biết cậu chàng thật hay đùa, chỉ biết sau 25 năm nói câu đó, cậu đã kịp thay ba cô người yêu (đều là bạn học, may quá, trong đó không có tôi) và lấy một cô nàng cực kỳ ghê gớm. Chịu đựng nhau gần 20 chục năm, cậu ly dị rồi rổ rá cạp lại với một cô cũng đã ly dị chồng. Sau này gặp lại, thấy bạn có vẻ vui với bờ bến mới. Chắc cảm giác bạn tôi có lúc này giống y chang lúc cậu ta gỡ đôi giày chật (cuộc hôn nhân với cô vợ cũ) ra khỏi chân.

IMG00678-20140119-1451Lại có một bạn khác bảo tôi rằng: “Hạnh phúc là cái chăn hẹp cho hai người, kẻ này ấm thì ắt người kia sẽ lạnh!” Nghe cũng có lý quá đi chứ. Những thứ tốt đẹp thì quá ít ỏi mà người muốn có chúng thì quá nhiều. Thứ hạnh phúc phải giành giật mới có này cũng chẳng phù hợp với tôi. Tranh giành đến khi mệt nhoài mới có thì tôi không ham. Với tôi, hạnh phúc chỉ đơn giản là khi có điều gì đó làm lòng tôi vui và cảm thấy thoải mái. Vì thế tôi cố gắng có những điều đó mỗi ngày chứ không nhất thiết phải đợi đến đúng ngày 20/03 này mới sực nhớ ra rằng mình cần phải sống vui, phải hạnh phúc. Vậy nên tôi bắt chước Kim Thánh Thán Tiên sinh lập ra vài điều “Chẳng cũng sướng sao” cho riêng mình.

Khế nhà trồng

Khế nhà trồng

1. Được ngủ ở nhà, chẳng cũng sướng sao? (Tôi vừa phải ngủ ở trong bệnh viện hơn 3 tuần để chăm người bệnh nên mục này nảy ra đầu tiên)
2. Người già trong nhà mạnh khỏe, chẳng cũng sướng sao? (Người già nhà tôi vừa được bác sỹ phán không bị ung thư)
3. Hàng rào buổi sáng có hoa nở chẳng cũng sướng sao?
4. Cắm được bình hoa dễ thương, chẳng cũng sướng sao? (Tôi không có khiếu cắm hoa, nên có bình hoa được được là mừng hết lớn)
5. Có thời gian viết bài trong blog được bạn bè đọc và khen, chẳng cũng sướng sao?
6. Có tin nhắn, email của bạn bè, chẳng cũng sướng sao?
7. Công việc suông sẻ, chẳng cũng sướng sao?
8. “Học trò” thuộc bài, hiểu bài, chẳng cũng sướng sao? (Tôi đang làm cô giáo cho thằng nhỏ Nến Hồng mà)
9. Được Thầy giáo khen tiếng kèn chắc, đầy hơi, chẳng cũng sướng sao? (Thì tôi cũng có lúc làm học trò mà)
10. Được mấy “con nợ” khen là nhớ dai, chẳng cũng sướng sao?
11. Chim bồ câu nhà nuôi đẻ trứng, trứng nở chim con, chẳng cũng sướng sao?
12. Đi công tác xứ lạ, có chút thời gian rảnh lang thang ngắm cảnh, thưởng thức món ăn xứ người, về viết bài về những điều đó, chẳng cũng sướng sao?
13. Không phải may quần áo mới, chẳng cũng sướng sao? (Nghĩa là tôi không bị lên ký đến mức phải bỏ đồ đang mặc)
14. Được mọi người khen có nước da đẹp, chẳng cũng sướng sao? (Tôi hưởng cái này từ Tía tôi đó)
15. Chọc ghẹo cho bạn bè cười mà không bị mắng, chẳng cũng sướng sao?
16. Cây khế trên sân thượng ra trái, chẳng cũng sướng sao?
17. Có dịp ngồi chuyện trò với bạn bè cũ, chẳng cũng sướng sao?
18. Nghe được bài hát ưa thích, chẳng cũng sướng sao?
19. Được đọc cuốn sách yêu thích, chẳng cũng sướng sao?
20. Được bạn nhắc phải uống 2 lít nước một ngày, làm bạn lên tăng xông khi khoe sáng đến trưa quên uống, để giờ uống bù một lúc 2 lít luôn, nghe bạn “mắng” một tràng, chẳng cũng sướng sao?

Hoa trên bờ rào, trồng mà không biết tên, xin đừng hỏi :)

Hoa trên bờ rào, trồng mà không biết tên, xin đừng hỏi 🙂

Danh sách của Kim Tiên sinh có tới 33 mục khoái của bản thân người. Chắc chắn danh sách của tôi dài hơn vì niềm vui của tôi đơn giản và cỏn con lắm, nhưng tạm thời tôi mới nghĩ ra có nhiêu đó thôi, từ từ sẽ cập nhật thêm. Được cập nhật danh sách những niềm vui của mình, chẳng cũng sướng sao?

Ba chuồng đều có bồ câu con

Ba chuồng đều có bồ câu con

Advertisements

36 thoughts on “Há Chẳng Sướng Ru?

 1. Hạnh phúc buổi sáng của tao là được ôm con trong vòng tay. Hôm qua con bé nhà tao nghỉ học vì bị sốt. Tao phải ở nhà với nó. Cho nó ăn uống buối sáng xong, tao kêu nó đi ngủ, rồi tao ngồi vào bàn làm việc. Chừng hai tiếng sau, nó thức dậy, đi xuống nhà và vào phòng làm việc nói với tao: Con muốn ôm mẹ một cái! Câu nói của nó bằng tiếng Anh nhưng tao đâu cần. Nghe câu đó từ miệng con là hạnh phúc đó Vy ơi. Mày thấy hạnh phúc của tao đơn sơ vậy đó nhưng tao rất sợ mất nó trong vài năm tới.

  • Hạnh phúc đơn sơ, mập mạp quá ha. Xí lộn, mộc mạc 🙂 Tao chỉ cảm nhận được hạnh phúc mày kể thôi chứ không trải nghiệm được. Tối qua tao ngủ, quờ tay qua, đụng vào làn da nhăn nheo, chảy nhão của Má tao, chẳng cũng sướng sao?

 2. Khoái 18 điều trên kia của chị quá nha!

  Hạnh phúc ngay trong lúc này của em là đọc được những dòng chữ này của chị nè! 😉

  Chèng đéc, lần đầu tiên nghe đến ngày “Quốc Tế Hạnh Phúc” đó nha chị ui.

  hugs cái nữa rồi em dzọt đi cày tiếp đây (cũng là một hạnh phúc vì còn có công ăn việc làm vì ngoài kia còn biết bao nhiêu người thất nghiệp mà) để chiều còn về sớm nựng 3 đứa giặc nhí (cũng lại là một hạnh phúc nhỏ nhoi của em lun nè). hì hì hì

  • Đúng là mừng thiệt đó Cúc, cũng phải cảm ơn Anh Hải nhà Cúc nữa.
   Vy chẳng lạc quan đâu, có lần Vy báo cáo triển vọng công việc, rồi hỏi Sếp cũ của Vy là ông thấy tui lạc quan chưa? Ổng phán: “Chữ Vy và chữ lạc quan làm sao mà đi chung với nhau được?”
   Viết ra những điều này là để tự lên dây cót cho mình đó Cúc à. Vy lại thèm được sống đơn giản, không phức tạp mọi thứ như Cúc đó.

   • Em nghĩ không nên. Chị phải lên dây cốt thì mới cảm nhận được hp ắt phải lên hoài, mà càng lên thì càng cao. Nguy lắm!!
    Mình chả cần lên gì cả, chị ạ! Những lúc buồn cứ buồn, lúc vui cứ vui.

    Theo em, hp đơn giản là: không phải mất công đi tìm hp. Hoặc đơn giản hơn: không gặp điều bất hạnh thì đã là hp rồi.

    • Chẳng logic tí nào em à. Không đi tìm hạnh phúc thì ok, nhưng làm sao để tránh không gặp điều bất hạnh đây. Đâu thể nào nói với nó rằng tao không muốn gặp mày thì nó sẽ né mình ra 😉

 3. Đồng ý với SUV. Hạnh phúc là vui với những gì mình đang có dù nó chưa thật hay, thật trọn vẹn. Người mà lúc nào cũng đòi hỏi mọi sự đều đủ đầy thì chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc cả. Quá đơn giản!
  Hạnh phúc là một trạng thái của cảm xúc. Mà cảm xúc của một người thì có thể làm chủ được. Nhìn đời với con mắt lạc quan, đánh giá sự việc, tình huống… dưới con mắt khoan dung, độ lượng sẽ hạnh phúc hơn.
  Ôi, sao hôm nay lão Tập lại “chiết lý” lòng zòng zư lày. Chắc hạnh phúc vì thấy cô SUV hạnh phúc đới :).

  • Người mà làm chủ được cảm xúc là sắp bị…ngắm gà khỏa thân đó Lão Tập 🙂 Cơ mà Lão chiết lý hay phết đấy, có điều Lão bị lừa rồi, cô SUV đang làm ra vẻ đới!

 4. Ngay gi ma la lung nhi. Mai dong y voi Bao Ngoc do. Hoi 2 dua nho nha minh hoc Elementary school sang nao minh cung cho 2 dua den truong, dau xe roi 3 me con nam tay dung dang dung de vao truong vi minh khong thich drop truoc cong truong. Den luc con be minh len lop 4 bat dau mac co va noi, me dung nam tay con nua ban cuoi con do. Lam minh buon ruoi ruoi. Thang be nha minh thi so me buon van nam tay me nhung ma den cong truong thi lai rut tay ra bi so ban thay. Den cuoi nam hoc lop 5 co le la cau ta cung thay tiec tiec nhung ngay di hoc duoc me nam tay nen noi “bay gio me nam tay con duoc do”.

  • Sao ông bố bà mẹ nào cũng ngán con cái lúc tụi hắn bắt đầu vào cái tuổi “ẩm ương” thế nhỉ 🙂 Có lần cậu con tuổi teen của bạn Vy “cằn nhằn” mẹ hắn rằng: “Mẹ gì kỳ quá, mẹ chẳng giống mẹ, chị chẳng giống chị”. Số là cô bạn Vy “tảo hôn”, có con rất sớm nên đứng với thằng bé thì cứ như hai chị em ấy nên hắn lấy làm phiền lòng đó.

    • Đâu có dám mở cái túi ra cho nó xem, vẫn gấp gọn lại có một gang thôi hà, tại nó ngán cái cô đang thèm chảy nước miếng nên không dám xuống, sợ cổ vừa ăn khế vừa xơi luôn quạ 🙂

     • Ừa héng, dám quạ sợ con nhỏ đang chảy nước miếng, đứng lăm le xem trái nào rung là bỏ vô miệng đây nè. 🙂 🙂 …hì hì hì …(mà khế chưa rụng thì dám thấy gị xơi đó lắm á)

      • Ở nhà cũ dưới Gò Vấp, Má chị ăn khế rồi bỏ hạt ở khoảnh đất nhỏ trước sân, nó thành cây to đùng và trái rất ngọt. Bây giờ em trai chị ở đó, nhiều khi không có người hái “khế rụng đùng đùng, không biết khế ai?” Hôm nào về VN, nhằm lúc khế có trái thì ưu tiên cho Dã Quỳ mấy trái.

      • Em cũng đang đi 1 cây khế về trồng trong vườn đây nè. Mà chưa kiếm ra ….hì hì hì ….

       Chèng ui, nghe chị tả “khế rụng đùng đùng” nữa, làm muốn chạy qua lượm luôn đây nè. 🙂 🙂 🙂 …

       Có về VN là em ghé qua gõ cửa xin khế liền cho coi 🙂

 5. Dung roi do Vy. Nhu hom nay con be di hoc phai o lai truong de chuan bi den chieu di thi (vi no o trong doi color guard cua truong). Minh noi de chieu me dua thuc an vo cho con, vi no phai di thi voi team den 11:00 pm moi ve. No noi “me dua em Tin de em Tin dem vo truong cho con. Moi lan me dua thuc an vo cho con ban con noi sao me may treat may giong con nit vay.”
  Ai da, minh thi luc nao cung muon con minh lam con nit de khoi vuot khoi vong tay minh, con con minh thi lai so lam con nit vi ban cuoi. Nhung ma o nha thi cai gi cung goi “me oi me a”

  • Đúng là logic của trẻ con vui ghê há. Mẹ đưa thức ăn thì “mẹ treat cún như con nít” còn em trai đưa thức ăn cho chị gái thì em trai treat chị cún như là gì vậy ta 😉 Còn tuổi của tụi mình bây giờ thì có ai lo cho ăn là cảm thấy phúc đức lắm rồi phải không Mai?

 6. Liên hiệp quốc dạo này rảnh quá xá, chắc năm sau họ sẽ thêm ngày Quốc tế chống bất hạnh đó. Chị cũng nên lên list những điều bất hạnh hay bất sướng gì đó kể bên 21 cái sướng này luôn hé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s