Tuk Tuk

Tuktuk

Khi đi đâu xa, mình thường ôm cái bản đồ rồi thử tất cả các loại phương tiện vận chuyển để rồi sau đó chọn ra loại phương tiện thuận lợi nhất cho mình. Mình thấy cả Thailand và Campuchia đều có xe Tuk Tuk (loại xe gần giống xe lôi ở Miền Tây), nhưng có vẻ như đi Tuk Tuk ở Campuchia vui hơn và là lựa chọn tốt nhất thì phải. Một trong những điểm thú vị khi đi Tuk Tuk là phần trả giá. Mình lôi cái Status trên FB viết hôm 15/11/2013 về Blog để nhớ về cái cảm giác lắc lư trên Tuktuk.

Mấy đồng nghiệp Hướng Cỏn của mình leo lên xe Tuk Tuk ở Siem Reap. Bọn hắn hỏi tài xế bao nhiêu tiền xe, ảnh trả lời vầy nè, có sao mình phiên âm đúng y vậy nha: “oăn đô la, oăn pờ xen”. Mấy tay Hướng Cỏn hào sảng phán: “Tụi tui không có đồng 1 cent (1% của 1 đôla), tui đưa chú em 2 đôla luôn nha”. Tài xế Tuk Tuk lắc đầu quầy quậy. Sau một hồi đàm phán vừa bằng miệng, vừa bằng tay thì đám Hướng Cỏn phải trả tổng cộng $3 cho ba tên. À thì ra “one dollar one person!”

Moral Lesson: biết ngoại ngữ chưa đủ, phải biết cả cách nói chuyện bằng body language, gesture, bằng không thì phải đi đông người một chút, nếu không được vậy thì phải tập cho được lăng ba vi bộ để còn…tẩu khi hữu sự. 

Advertisements

18 thoughts on “Tuk Tuk

  • Dạ đúng là chậm, nhưng nhìn tới nhì lui ở Cambodia thì đi Tuk Tuk rẻ hơn Taxi và an toàn hơn xe ôm. Nếu đi một nhóm đông và giấu túi xách trong lòng thì sẽ ổn. Đi một mình, gần gần thì sẽ không sao đâu Chú.

 1. Hồi đi Ai Cập, con đòi đi xe ngựa, thế là cũng trả giá đi xe. Trước khi lên xe đã cẩn thận trả giá, chốt chiếc đàng hoàng, không hiểu sao tới khi gần xuống ổng bảo khác đi, chồng tui phản đối thề là tay phu ngựa bảo” Ôi ông ơi, xem như là ông tặng bà nhà bông hoa hồng thôi mà, quan trọng là bà ấy và các sắp nhỏ vui phải không ông? ông tiếc gì một bông hoa hồng cơ chứ?”, bọn tui buồn cười quá phì cười thế là thôi xí xóa

  • Anh phu xe này phải mở lớp dạy kỹ năng đàm phán thôi O ạ. Vé máy bay đắt quá chứ không dám SUV cũng bay qua bển học lớp của ảnh dạy rồi. Làm cho gia đình O vừa móc thêm tiền ra trả vừa cười vui vẻ như vậy là giỏi lắm đó. Nói vậy thôi chớ, SUV không thích cách làm “tiền hậu bất nhất này”.

   • Chẳng ai thích thế đâu O ơi, nhưng có lẽ cũng do sự phát triển xã hội và văn hóa. Riêng chuyện mua bán, mặc cả ở Ai Cập buồn cười cực kỳ, không phải bực tức nữa mà là buồn cười ấy nhé O.
    Thành giai thoại luôn.

     • Thực ra khi đi du lịch đó đây, tui thường hay dành cho mọi sự xảy ra một niềm vui thú..chứ không biến thành những ác cảm như một số người đâu O..
      Có sự khác nhau trong ứng xử..cũng xuất phát từ sự khác nhau về văn hóa , về phát triển…và chính đó mới là điều khiến du lịch thành niềm hấp dẫn.
      Tui đi khắp nơi, những chưa bao giờ khó chịu về ứng xử đâu, kể cả khi ” bị bắt nạt” đi chăng nữa..thường người dân bình thường họ cũng chẳng gây hại gì cho mình, chỉ là về văn hóa thôi

 2. Đi Cam thì Lăng ba di bộ gì kịp, có nước Cân đẩu vân ấy.
  Tuktuk nói vậy còn đỡ, xe lôi rao thế này: «one u one đô la, two u two đôla, u ok u si´t, u nô ok u gô».
  Vn có 1 chiếc độc nhất thế giới, nhất là cho dạng city tour, tuyệt hơn tuktuk nhiều. Nhưng đã bị nhóm lợi ích Đ khai từ: xích lô máy.

  • Câu rao xe lôi sẽ được “dịch vật” thế này: “một thằng bay một đồng, hai thằng mày hai đồng, ưng thì lên ngồi, không thì biến!” 🙂
   Chị cũng nhớ chiếc xích lô máy. Ngày xưa có cuốn vở học trò in hình bìa chiếc xích lô máy đó em.

   • Đó là chiếc xe người Pháp thiết kế duy nhất cho Vn, không có nước nào trên thế giới có. Về cấu trúc kỹ thuật lái cũng độc đáo và khoa học hơn thằng tuktuk hay các kiểu xe lôi máy khác. Cấu trúc của tuktuk khi rẽ cua nhanh dễ lật hơn xích lô máy. Tư thế ngồi của “lữ khách” cũng ngon hơn tuktuk.
    Còn xích lô đạp lại là hình ảnh phản cảm như bác Nguyễn Công Hoan chua chát hồi đầu thế kỷ trước: “Người ngựa…” Vậy mà giờ lại được cái bọn ‘dỡ dỡ cũng làm trong Sở’ hợp thức hóa cho nhan nhãn cảnh bà đầm trăm ký chễm chệ phía trước “chú rợ” còng lưng tép phía sau…
    Đừng viện cớ ô nhiễm không khí. “Nghĩa cử” này các chú Vinasun, Minh lai… đã giành mất phần rồi; họ còn làm ô nhiễm luôn cả âm thanh, văn hóa giao thông kia kìa.
    Càng nói càng sôi máu cho lắm ảm cảnh của dân đen bị “bọn rợ” cai trị!!!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s