Hoa Xuân

Lan nước Peru tên khoa học là IONOPSIS UTRICULARIOIDES

Lan nước Peru tên khoa học là IONOPSIS UTRICULARIOIDES

Năm nay nhà mình được khen có nhiều hoa đẹp. Đầu tiên là phải kể đến nhành Lan Nước Peru của thằng Út biếu bà chị, làm mình được hưởng ké. Thằng em mình có khiếu về chim, hoa, cá kiểng, nó chịu khó tạo dáng cho cành lan bằng cách ghép hai nhành lan vào một khúc gỗ lũa, bên dưới nó rải một loại cỏ lạ gọi là Không khí tóc tiên, loại này chẳng cần đất và nước vẫn sống phây phây (ước gì mình được như cỏ). Thực ra thì chưa có bàn tay thằng Út nhúng vào thì bản thân nhành lan này đã đẹp đến mức không thực. Thân cây mảnh hơn cả ruột sợi dây điện, rớt xuống một chùm bông li ti màu tím đẹp như những cánh bướm. 

Cành Lan Hồ điệp giá 90K

Cành Lan Hồ điệp giá 90K

Tối 29 Tết, bà chị chọn được một cành lan hồ điệp ưng ý và hai chậu cúc nhỏ để chưng bàn thờ. Cành lan đẹp đến nổi mọi người cứ giữ chị lại hỏi bao nhiêu tiền mà đẹp vậy. Chị khoái chí khoe có 90K hà. Mình chỉ mong đừng có ai nghe chị rồi đi trả giá với người bán vì bà chị mình có biệt tài mua được đồ ngon, bổ, rẻ mà không bị người bán mắng khi trả giá bao giờ. Chắc tại chị không có tướng “đại gia” như mình nên không bị mua đồ mắc.

Hai ả tố nga: Lan Nước Peru và Lan Hồ điệp

Hai ả tố nga: Lan Nước Peru và Lan Hồ điệp

Ưng ý hai “em” Lan này quá, mình đặt cả hai lên bàn chụp cho hai em một tấm hình đứng chung. Đúng là mỗi nàng một vẻ, mười phân vẹn mười.

IMG00809-20140131-0123Giỏ cúc nhỏ được bỏ vào chậu để cắm bàn thờ Chúa. Loại cúc trồng trong chậu này chưng sẽ được rất lâu. Bình hoa nhỏ cho Ba được cắt từ một giỏ cúc khác. Ba mình vốn thích hoa mà.

Hoa mua "vét" sáng 30 Tết

Hoa mua “vét” sáng 30 Tết

Cả tối 29 Tết, chị mình háo hức vì đã mua được cành lan đẹp. Sáng 30, dựng cổ nhỏ em hay ngủ nướng dậy, bắt chở ra chỗ cũ mua tiếp. Kết quả là mua thêm 6 cành Lan Hồ Điệp và cái chậu giá 350K, chậu bông giấy đỏ rực giá 30K và 4 chậu cúc giá 10K một chậu! Hai chị em vất vả mới tha lôi được hết mớ hoa về . Người bán phải trả mặt bằng lúc 12h trưa 30 Tết nên cả người mua lẫn người bán đều hối hả.
Chưa bao giờ mình mong cho cung và cầu gặp nhau nhiều đến thế! Yêu hoa và thương cả người trồng hoa.

Chậu Hồ Điệp mua "vét" sáng 30 Tết

Chậu Hồ Điệp mua “vét” sáng 30 Tết

Trả 40K, gửi lại chậu bông giấy để đi tiếp, khi quay lại, người bán thối lại 10K vì vào thời điểm đó, họ chỉ bán có 30K một chậu. Đời vẫn có những người buôn bán rất dễ chịu, chắc là do người mua cũng dễ thương đó mà!

Trả 40K, gửi lại chậu bông giấy để đi tiếp, khi quay lại, người bán thối lại 10K vì vào thời điểm đó, họ chỉ bán có 30K một chậu. Đời vẫn có những người buôn bán rất dễ chịu, chắc là do người mua cũng dễ thương đó mà!

Cúc đẹp vậy mà chỉ có 10K một chậu. Khổ cho người trồng hoa rồi!

Cúc đẹp vậy mà chỉ có 10K một chậu. Khổ cho người trồng hoa rồi!

Advertisements

14 thoughts on “Hoa Xuân

 1. Tự khen quá hen. 🙂 Hoa đẹp nà Vy…. chừng mày qua đây, tao dẫn đi mấy chỗ bán cây và hoa. Tha hồ nhìn ngắm.
  Năm mới an lành nha bạn hiền!

  • Cám ơn mày đã tới xông đất. Hy vọng năm nay hên cả năm 🙂 Tao đâu có tự khen mình, chỉ là khen hoa của mình thôi mờ. Tao vẫn nhớ hoa ở Vườn Hồng Oregon mày dẫn tao đi xem, thích mấy dây Tường Vi leo rào. Thích cả chỗ cái thác gì cao ơi là cao mà quên mấy tên rồi!
   Chúc mày và cả nhà năm mới an lành nhé.

 2. Bận lo Tết ,giờ mới ghé nhà Vi được.Hoa đẹp lắm,mình thích nhất là chậu Lan trên khúc gỗ lũa và cây hoa giấy nhỏ mà nhiều bông.Hơn nữa là ấn tượng với người bán bông, cứ nghĩ cuộc sống thời nay thiệt hiếm gặp người như vậy.Nhưng đúng là hiếm chứ ko phải ko có !
  Chúc Vy năm mới có nhiều cái mới tốt đẹp và nhiều bài viết hay nha !

  • Ra các chợ hoa thì ngắm mê mải luôn Hải Thanh ạ, nhưng mình cứ phải định trước là mua về rồi để ở chỗ nào, rồi làm sao bê về, v.v… chứ không thì dám rinh cả chợ về lắm bạn ạ. Vy cũng thấy cuộc đời thêm vui khi lâu lâu gặp một vài người tốt như vậy. Mong là họ không rơi vào danh sách đỏ.
   Cám ơn Hải Thanh về lời chúc đầu năm. Vy cũng cầu chúc Hải Thanh và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 3. Hoa lan bướm bướm đẹp nè. Chỉ dùm Thảo cách trồng đi. Chậu bông giấy thì T thích lắm. Nhớ Việt Nam quá. Cám ơn Vy đã mang quê hương đến gần người xa xứ. 🙂

  • Cái giống Lan nước Peru, nghe em Vy nói là mới nhập về VN gần đây. Giờ thằng Út đang đi tour, để nó về hỏi lại rồi báo cho Dạ Thảo nghe. Nhớ VN thì chịu khó vào blog của Vy, lâu lâu kiếm chuyện VN kể cho Thảo nghe (đang dụ khị bạn mình 🙂 ).

 4. hihi nhà chị nhiều cây cảnh, chim, cá thía này thì tốt nhất là sang năm chị nên tuyển một anh chàng nào đó giỏi chữ 😉 anh chàng đó sẽ rất am tường tất cả các lĩnh vực trong cs nhất là trống hoa và chăm sóc chim cảnh, chứ con gái mình chăm kiểu gì thì cũng chẳng bao giờ giỏi bằng mấy anh chằng kia đâu chị ạ 😀

  • Tuyển thì được rồi, nhưng tuyển xong hổng lẽ sa thải gardener hiện thời là bà chị của SUV. Mà chưa chắc là giỏi chữ thì am tường thực hành trồng cây đâu nhé Rose. Chị chẳng nghe em xui dại đâu 🙂

 5. Mấy ngày Tết, có thằng Bần là cháu gọi bằng bác nó quấy rầy quá nên giờ mới thăm nhà cô SUV được 🙂 .
  Công nhận hai chị em mua hoa khéo thiệt. Lão Tập đặt trước mà chỉ mua được chậu lan tàm tạm, lại đắt. Năm nay hoa ở SG còn rẻ hơn dưới quê đấy.
  Năm mới chúc chị em SUV năm mới khỏe mạnh, vui tươi nhé.

  • Có một sự thật là bao nhiêu món ngon vật lạ mọi người đều dồn hết lên Sài gòn. SUV có em nhân viên nhà ở Nhơn Trạch, Tết thấy em chở mấy chậu bông từ SG về cứ tưởng em chở củi về rừng, ai dè không phải rừng nào cũng có củi 🙂
   Ở SG, cứ 29, 30 là mua được hoa rẻ thôi Lão ạ. Hôm nay ở nhà Thờ, Cha bảo rằng 10h đêm 30 Tết, người bán hoa chở tới nhà thờ rất nhiều hướng dương, nhờ Cha….chưng rồi đổ rác giùm, năm nay họ thất bại rồi. Thương họ quá!
   Cám ơn Lão Tập. Hai chị em cũng chúc Lão và gia đình an bình trong tay Chúa.

 6. Chị mà ra trễ tí nữa, họ cho không về chưng Tết luôn chứ 30k.
  Em rất thích ngắm hoa, em thích nhất chậu lan của cậu em chị nắn, thật thanh thoát và lạ mắt. Nhưng em ko thích trồng hay chưng hoa. Trồng thì oải nhất là khi nó ko ra bông, chưng thì bùi ngùi khi bái bai lúc hoa tàn tạ…

  • Cầm được chậu hoa giá 30K đã cảm thấy áy náy với người trồng lắm rồi em ơi. Chị thì chỉ mắc công ngắm thôi, chứ chị của chị mới mắc công trồng và tưới, số hưởng mờ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s