Vội

Mai nhà nở sớm

Mai nhà nở sớm

Nhiều người bạn than rằng cây mai ở nhà nụ đầy cành nhưng hôm qua đã 28 Tết rồi mà nụ vẫn chưa chịu nứt. Có bạn tuôn một tràng trên FB: “Có ai biết làm sao cho mai nở không chỉ mình với? Tưới nước ấm? Kích ấm bằng đèn 100watt? Cho mai uống thuốc kích nở? Treo bông giả? 1 năm trời chờ đợi, giờ toàn nụ chúm chím không hà, sao ta?”. Có vẻ như bạn đã hết cách với ả mai chậm lớn. Nhìn cây mai nhà bạn chi chít nụ, nhưng cương quyết không chịu “cười”, lòng thầm thông cảm với sự sốt ruột của bạn.

Vất vả đem mai đi phơi nắng

Vất vả đem mai đi phơi nắng

Có tên bạn ở Vũng Tàu tình hình còn thê thảm hơn: “Sáng đưa đi phơi nắng, chiều dắt về, mà hôm nay đã 28 Tết vẫn chưa có nụ…”. Thật chả bù với cây mai nhà mình. Bà chị nhặt lá từ hôm 15, 16 tháng Chạp, hổng biết vội vàng chi mà hôm nay mới 29 Tết nó đã nở rực rỡ thế này. Thôi cũng còn may là em nó vẫn còn nhiều nụ để lai rai nở tiếp suốt Tết. Thấy em khát nước cũng tội nhưng thôi cũng kệ, nếu tưới nước, còn bao nhiêu nụ, em sẽ nở hết thì lấy gì mình ngắm mấy ngày xuân?
Ai biểu, vội vàng chi thế hỡi Mai? Em phải biết rằng nở sớm sẽ tàn trước khi Xuân tới, nở muộn thì còn ai mà ngắm. Hẹn lần tới nở đúng ngày nhé Mai.

Mai nhà nở sớm từ 28 Tết

Mai nhà nở sớm từ 28 Tết

Mai ra đầy nụ sau khi đã nhặt lá từ 15, 16 tháng Chạp

Mai ra đầy nụ sau khi đã nhặt lá từ 15, 16 tháng Chạp

Xác mai rụng đầy bên thềm...nhà bồ câu

Xác mai rụng đầy bên thềm…nhà bồ câu

Advertisements

18 thoughts on “Vội

 1. Nhìn chậu Mai rực rỡ nhà chị là thấy nàng Xuân đang về luôn rồi á chị ui.

  Em ghé ngang chúc Tết (sớm) nè. Kẻo mai Giao Thừa & mồng Một Tết loay hoay, hông ghé được á.

  Chúc chị và gia đình năm mới Giáp Ngọ luôn rực rỡ như Mai này nè, an khang mạnh khỏe và như ý luôn nhen. Riêng chị thì viết nhiều nhiều cho em đọc ké với nha. 😉

  hugs

  • Cám ơn Dã Quỳ mở hàng “tem” và cám ơn cả lời chúc Tết sớm nữa. Chị chỉ mong cuộc sống bình an cho mình và cho mọi người xung quanh nên chị chúc em và gia đình hai chữ bình an trong suốt một năm sắp tới nhé.

    • Có nhiều chuyện muốn viết quá mà mắc bận “ở đợ” nên đành “treo bàn phím”. Hồi nãy đi chợ Hoa, thấy người bán tội ghê em ạ, ai cũng chờ đến phút chót mới đi mua để có giá rẻ. Không bán thì phải đổ đi nếu không muốn tốn tiền xe chở về.

     • bên này thì em đi chợ Hoa cũng thấy xôm tụ lắm. Nhưng lỡ bán không hết thì để dành, bán qua cho lễ Valentine luôn cũng hổng sao.

      Còn dân nhà vuờn ở VN, hoa ngày Tết mà bán không hết trước đêm Giao Thừa là coi như mang bỏ, khổ lại càng nghèo khổ hơn chị ha (làm em nhớ lại mấy năm ở ĐL, mang hoa đi bán chợ Tết á, cứ nơm nớp lo bán không hết không hà. Cũng có năm bán không hết, rồi mang đến chuà, nhà thờ biếu không để đêm Giao Thừa hay sáng Mồng Một bà con đi ….lấy lộc về á)

      • Bởi mình chưa biết quý trọng sức lao động của người khác, toàn muốn kiểu vừa bán vừa cho thôi. Trồng hoa cả năm chỉ đợi hoa nở vào mùa Xuân, đặc biệt đúng vào dịp Tết để bán mà người mua ép giá vậy thì ai còn tâm nguyện để làm tiếp. Nếu người bán nghĩ xa, thấy công sức lao động bèo bọt vậy, thà đem đổ hết đi chứ nhất định không đại hạ giá nữa hoặc chỉ đem bán với số lượng rất ít cho người biết thưởng ngoạn thì xem người mua có thay đổi suy nghĩ không?

  • Đi dọc đường phố SG những ngày Tết này, cứ cách vài căn, lại có nhà bày chậu cúc vàng, hướng dương hoặc mào gà đỏ rực hai bên cửa. Lòng thấy ấm áp và vui lạ Bác ơi.

 2. Bạn Xi ơi,người bán vớt vát được đồng nào mừng đồng đó,đâu phải ông chủ lớn hay đại gia ,tập đoàn mà dám bỏ đi.
  Cây mai còn nhiều nụ mà Vy,chụp hình ngày Tết xem nó thế nào nhé.

  • Nghe nói chưa có năm nào như năm nay, có vài chỗ bán cho tới tận giao thừa để vớt vát, thấy tội lắm. Vy cứ cằn nhằn bà chị là thôi đừng trả giá nữa, nhưng mà chị là chuyên gia đi chợ nên vẫn cứ thế mà làm việc với người bán.
   Bữa nay đã Mùng 2, cây mai này nở đầy hoa đẹp lắm Hải Thanh. Tính Vy ngược đời, lại thích ngắm nụ mai căng tròn lúc sắp nứt ra bông và ngắm….xác mai rụng trên sân 🙂 Nhớ lời cô bạn thân đã “mắng” mình: “Mày chưa kịp lớn đã già!”, tại vậy nên chỉ ngắm nụ và xác mai.

 3. Thiệt tức quá!
  Tết, em thích nhất ba vụ: pháo, mai và gia đình xúm lại… pháo nổ thì đã vào dĩ vãng, gỡ gạt tí pháo bông của Ủy ban, nhưng mõi cổ và ko thú lắm, được cái hai cha con cùng coi, cùng hò hét vài phút rồi hết. Gia đình thì xúm xít hồi Tết rồi, mai thiệt cũng xong rồi. Giờ thấy “mai blog” nên thức ráng thêm để đọc, đọc chưa đã thì hết ngang xương. Chị viết gì có chút xíu vậy?
  Thiệt tức quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s