Cắm Hoa & Chưng Bông

DSC02478

Chị Hai làm Hiệu phó Bán trú ở một trường Mẫu giáo rất đẹp, có từ thời Pháp, nằm ở góc ngã tư Trương Định và Võ Thị Sáu. Trường có hai cái nhà mát cho học trò chơi nằm giữa những tán cây rất thơ mộng. Một hôm có người tới mướn cái nhà mát để dạy cắm hoa vào các sáng Chủ nhật. Chị Hai vừa giữ xe vừa học lóm nghề cắm hoa. Đó là cách chị đến với cái nghề tay trái của mình hơn hai mươi mấy năm trước.

Thường thì Chị lo hoa đám cưới cho người quen. Chị lo tất tần tật từ bó hoa cầm tay cho Cô dâu, hoa cài áo cho Cô dâu Chú rể, hoa bàn thờ, hoa xe đón dâu, hoa trang trí cổng, v.v. nói tóm lại là đủ các loại hoa và Chị làm tất tần tật…một mình. Thời kỳ đầu, Chị kêu mình phụ bẻ gai hoa hồng, nhặt lá, cắt kẽm, v.v nói tóm lại là những công việc vặt vãnh mà từ đó mình không hề thấy “tương lai” có thể trở thành một florist như Chị được. Thế là mình vừa làm vừa ngủ gật, vì để kịp hoa đi rước dâu thì phải dậy làm từ hai ba giờ sáng lận.

DSC02482

Sau này, có mốt chưng hoa giả loại cao cấp. Chị tỉ mẩn làm từng cánh hoa bằng đất sét. Phải công nhận hoa giả mà đẹp như hoa thật. Lan vũ nữ vàng cũng có những chấm nâu và nhún nhảy khi có gió thổi qua. Lan Hồ điệp thì trắng muốt trên nền lá xanh biếc. Chẳng còn có thể nhận ra là cả hoa và lá đểu  được làm từ đất sét. Thậm chí nó còn đẹp hơn cả hoa thật vì chẳng có chút tì vết, đẹp quá đến độ … không thật.

Mình chỉ tấm tắc cái bình hoa bằng vảy cá của Chị. Chị mua vảy cá gì đó màu trắng, to nhỏ đủ cỡ, nhuộm màu rồi dùng keo gắn chúng lại với nhau. Một bình hoa sẽ có đủ cỡ bông: nụ chúm chím nằm ở vị trí xa nhất, bông mãn khai nằm trong cùng còn vài bông hàm tiếu nằm xen kẽ ở giữa. Mình chỉ tiếc khi chụp hình lên nó không long lanh như ở ngoài. Chắc nó lung linh như thế một phần vì người làm cũng có nhỏ máu lên đó vì bị vảy cá chém đứt tay.

VyVới những tác phẩm như của Chị, người Bắc gọi là cắm hoa, người Nam gọi là chưng bông. Còn với những tác phẩm dưới đây của mình thì chỉ có thể gọi là…cặm bông. Mình thường mua hoa rồi chia ra cắm Bàn Thờ Chúa và Bàn Thờ Ba. Cố gắng lắm thì cũng chỉ được tới như thế này. Bây giờ mới thấy tội lỗi khi ngày xưa mình cứ giễu Ba và Chị khi quá tỉ mẩn cho những tác phẩm của hai người là: “Đây là loại nghệ thuật vị nghệ thuật chứ không phải nghệ thuật vị nhân sinh”.

Chỉ hy vọng Ba không chê cái bình bông của cô con gái út, chắc rồi Ba cũng sẽ phải tặc lưỡi: “Thôi thì nó đã cố hết sức nó rồi, của thơm của thảo, nhận cho nó vui”.

DSC_1062 DSC_1061

Advertisements

32 thoughts on “Cắm Hoa & Chưng Bông

 1. Khi đã nói đến nghệ thuật thì chiều sâu của nó là vô gía và tùy cảm nhận của mỗi người thưởng ngoạn. Có nhiều cái nhìn bình thường nhưng nó không là bình thường là cái gì anh có thể bình phẩm về những tác phẩm của em. Anh thích nhất câu này: “Đây là loại nghệ thuật vị nghệ thuật chứ không phải nghệ thuật vị nhân sinh” và cái tâm tình em để lại cho mỗi tác phẩm của mình (bình hoa, bài văn,tâm tư etc.) được đánh gía cao và tôn trọng.

  Anh có thấy họ quảng cáo trên TV những bình hoa lan giả mà nhìn đẹp hơn thật. Tính kiếm mấy bình khi có dịp về VN. Không ngờ trong nhà mình có người là chủ nhân của nó.

  • Bình hoa cuả chị Hai nhìn thích mê SUV à, thật sống động, dáng cắm ŕât đ̣ep.
   Mình rất phục những người cắm hoa, làm hoa đ̣ẹp. Nghề này đòi hỏi người làm khéo tay, tinh tế, thẩm mỹ tốt, có tính sáng tạo. Mình đã học ít buổi rồi thôi vì chỉ có mỗi đức cần cù thì không ra tác phẩm đẹp được.
   SUV bận rộn chứ nếu có thời gian học làm hoa, nhà SUV có thêm một nghệ nhân nữa. Điều này khẳng định luôn đó 🙂

   • Thực ra lúc đó SUV thấy mình bị bắt làm thợ phụ, chẳng biết lúc nào mới có tác phẩm riêng nên nản chị Hương ạ 🙂

    SUV thích cách cặm bông của SUV hơn vì bông hoa sẽ thoải mái, không bị gò ép. Theo cách của chị Vãng, ngày xưa người ta dùng bàn chông để giữ vững hoa. Bây giờ thì dùng mốp để giữ. Những miếng mốp này có những hạt bụi li ti nó sẽ bít đường thở của hoa đó. Ngoài ra, chị sẽ phải dùng kẽm mềm uốn quanh cuống hoa rồi dùng vải xanh bọc lại để dấu sợi kẽm rồi bắt đầu uốn cành hoa theo ý mình. Ai lại nỡ làm thế với hoa Chị Hương nhỉ 🙂

  • Không phải tự dưng mà em thấy tội lỗi khi phán vô tội vạ cái câu kia đâu anh Dũng. Chả là em thấy Ba em và Chị Vãng quá chăm chút vào các tác phẩm của hai người mà thù lao chẳng được bao nhiêu. Như thế là chẳng phải “vị nhân sinh”. Hồi Ba vẽ mấy mẫu thêu cho em cũng vậy, nét vẽ chi tiết rất đẹp, trong khi em thì lại cần cách điệu và đơn giản hóa mẫu thì mới thêu được. Vậy đó, tâm hồn nghệ sỹ của Ba em đâu có dung hòa được với con người thực tế của cô con gái 🙂

   Không chừng kỳ này em làm chân quảng cáo cho Chị Vãng được rồi đó. Mai mốt khi nào về, anh tả chỗ cần đặt bình hoa, Chị Vãng làm rồi đóng hộp cho anh cầm đi. Lần trước em cầm đi cho Chị Duyên, phải xếp gọn lại, qua tới bển phải bắt chước hình chụp mở ra sắp xếp lại.

 2. Bình hoa hay dù là chỉ một bông hoa mà đứa con hiếu thảo thành kính dâng lên cha mẹ chắc chắn là đẹp nhất. Đơn giản thế thôi SUV ạ.
  Thân mến.

 3. Mình rất mê cái d0e5p , dđang nghỉ trưa , ĐT có tin nhắn ” SUV có bạn mới đẹp lắm vào xem liền đi ” vậy là tỉnh cả ngủ , mở máy tính xem liền .
  Xem cả bài chả thấy bạn đẹp của SUV đâu để ngắm , toàn thấy hoa là hoa , hoa cả mắt vì mình vốn không rành về khoản hoa này lắm . (Lần trước đã bị Sóc cười vì nhầm tuy líp với hoa hồng …).
  Nói gì thì nói cũng phải khâm phục ” nghệ thực ” cắm hoa của SUV thật …
  xem lại tin nhắn thì ra là ” bài mới ” , rõ là già mà không có nết , cứ thấy chữ ” đẹp ” là quýnh cả lên …

  • Hehe..Con Voi cũng giống chú Tuấn. Cứ thấy đẹp là quýnh hết cả lên.. Chưa đọc kỹ tin nhắn đã vội vàng mở blog, trong bụng hồi hộp..tưởng đâu chị SUV có bạn mới..đẹp trai! hehe

   • Em Voi với Bác Tuấn làm SUV giật mình, vừa kiểm tra lại tin nhắn, vừa kiểm tra lại bộ nhớ xem dạo này mình có quen bạn mới nào không? Thánh thật, SUV có một bạn mới là con trai nhưng hình như không đẹp như ý Bác Tuấn và em Voi …khát khao 🙂

  • Bác Tuấn thật là… Quýnh tới mức …. gõ sai tùm lum. Cái đẹp thì vẫn còn đó, không chạy mất tiêu đâu, Bác đừng vội 🙂 Rút cục thì SUV cũng có một bình bông mà, nhìn vào đâu ai gọi nó là cái gì khác được phải không Bác?

 4. SUv ngày càng lên “tay nghề”, thoạt đầu Ly cứ tưởng SUV thuận ngón tay gõ khơi khơi vậy mà liền mạch tuôn ra được nhiều gợi tưởng cảm hoài dữ hè! Ly thích và phục lối viết trong entry này lắm!

  • Thầy Ly khen là SUV biết xuống núi được rồi đó 🙂 Bắt chước Thầy Ly giả bộ khiêm tốn nè: Ủa, Thầy Ly thấy hay hả, sao SUV thấy cũng bình thường thôi mà 🙂 Bắt chước mà không ra được giọng Thầy Ly là sao ta?

 5. Hehe.. Em Voi mà có chị gái như chị gái của chị SUV thì có khi giờ em Voi thành “nghệ nhưn” cắm hoa rồi cũng nên. Hehe..

  Thật ra thì tính em hơi nam tính nhưng em cũng thích tỉ mẩn lắm (nghịch lý). Em cũng biết thuê thùa may vá đủ cả và thích trang trí, cắm hoa. Hồi nhỏ em Voi thích cắm hoa lắm và em chỉ có thể nặn mấy cái bình bằng đất sét con con rồi hái hoa dại cắm vào chứ hồi đó ăn còn đói tiền đâu mà mua bông mua hoa.

  Sau lớn đi làm có tiền, em cũng mua bình hoa đủ các loại, cũng mua hoa về ngồi tỉ mẫn, mua sách về tự học nhưng được có mấy bữa à chị. Giờ bình hoa thì xếp một hàng, sách thì một góc, hoa chẳng mấy khi mua. Trên bàn chỉ có một lọ bé xíu, cắm độc một cành hồng hôm thì vàng hôm thì đỏ, hết. hihi..

  Hôm qua gặp bà cụ lớn tuổi lọ mọ gánh hoa sen đi bán, em mua một bó. Về nhà loay hoay toát hết mồ hôi mới cắm xong :-(. Chụp hình post lên khoe, được chị Hà Linh và mọi người khen động viên làm cho em Voi cũng lâng lâng phết! hihi..

  Cảm ơn chị. Mấy lọ hoa của chị Hai đẹp lắm ạ. Còn mấy lọ hoa của chị thì..giống lọ hoa của em. Chị được nhiều điểm hơn vì lọ của chị nhiều bông, của em có nhõn một bông! haha..

  • Chắc chắn là Chị Hai sẽ rất thích một thợ phụ như em Voi đây. Ngày xưa có những lúc không kiếm ra bình xịt nước, thợ phụ phải ngậm một bụm nước trong miệng rồi…phun sương cho hoa. Mỏi miệng lắm. Giờ em Voi chỉ việc…giơ vòi lên xịt thôi.

   Chia sẻ với em Voi bí quyết của Chị Vãng về hoa sen nè: mua về phải nhúng cành hoa trong nước rồi dùng dao sắc…xoẹt. Lấy tay day phần vừa cắt để nhựa không bám vào làm bít đường thở của hoa. Nếu cắt ngoài không khí thì hoa sẽ rũ ra cho dù sau đó có cắm trong nước. E hèm, phần vừa rồi là lý thuyết, SUV chưa từng mua hoa sen để cắm bao giờ 🙂

   • Dạ chị. Thảo nào sen em cắm nó hổng thèm nở mà cứ rủ như con gà bị cúm rồi die 😉
    Dạo này công việc của em hổng được tốt, chắc em dẹp hết rồi về phụ chị Hai cắm bông. Mỗi ngày cho em bó mía với nải chuối là no rùi! hihi..

    • Ước mơ của em voi sao mà đơn sơ bé mọn 🙂 Voi mà về SG sống, chắc chị Hai mừng vì có người chịu phụ mình, gì chứ nuôi Voi chắc chị Hai nuôi nổi, cứ học trò ăn gì Voi ăn nấy.

 6. Chùi ui… sao chị tui lắm nghề thế?! Em thì ko thích cắm hoa vì nghề này thiên vị lắm. Từ xưa tới nay em chưa thấy ai cắm bông vạn thọ hết. Người ta chỉ lựa toàn nguyên liệu cao cấp (lan, hồng, cẩm chướng…) thì sao ko đẹp được?! Nếu nhìn nguyên bình thấy xấu do tay nghề dỡm thì nhìn riêng từng bông cũng thấy đẹp thôi. Trong khi bông vạn thọ chị thấy người ta vẫn xài chứ có phải thuộc loại nguyên liệu thô hay vô ích đâu.
  Tuần sau em sẽ tặng chọ 1 thúng vạn thọ để chị dợt nghề hén! Muốn qua mặt chị Hai, chị phải đột phá vậy mới được.

  • Chậm chân rồi Trâu ơi. SUV có cắm bông vạn thọ rồi nha. Những hôm ra mua hoa mà hết rồi thì cũng phải mua hắn thôi dù cái màu vàng chùa thấy ghê.

   Cái vụ cắm hoa thì không thèm mà cũng không dám qua mặt Chị Hai đâu. Cái nghề đó cực lắm Trâu ạ.

   • Vậy là chị qua mặt chị Hai chắc rồi, tại đâu có ai đặt chỉ cắm bông vạn thọ bao giờ đâu.
    À mà chị cắm bông vạn thọ theo chủ đề, hình dạng… nào vậy chị? Em thắc mắc lắm!

      • Hổng lẽ đã chưng được 3 cái bông đó mà không biết nghĩ tới cái con chích chòe kia? Tại bông là để cho Ba chị, e là ổng không chịu nổi cái con chim kia lại đòi dẹp cả bình bông thì uổng công chị 🙂

  • Chị đạo Công giáo lại không phải Đảng viên, họ buộc chị về hưu non. Chị đang làm Hiệu trưởng cho một trường MG Tư nhân đối diện với Chùa Vĩnh nghiêm, cực hơn có con mọn. Tao chỉ muốn chị nghỉ ngơi cho khỏe, mà chỉ thích làm vậy, xong rồi than không khỏe. Tao vẫn nhớ Tú học trường đó mà, cái trường dễ thương gì đâu 🙂

  • Hổng phải nhà Vy đâu O, mặc dù mỗi ngày SUV bỏ hết gần phân nửa thời gian ở đó 🙂 Bình hoa đó SUV mang tặng bạn. Sẵn để lên mấy cái bàn trong văn phòng chụp để khoe với mọi người. Hôm nào SUV sẽ post thêm hình hoa của chị Vãng lên cho mọi người xem.

   Còn cái nhà của SUV, nó…dễ thương hơn nữa 🙂 Hôm nào O về VN, mời O vô ngồi nha.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s