Cầu được ước thấy

PrayingHôm rồi, ngày giỗ Anh Giang, mình viết cho anh vài dòng. Trong cơn lên đồng, mình nói với anh: “Có những tai ương quá lớn mà em vẫn qua khỏi không chút hề hấn. Nếu không có ơn trên và Anh đỡ nâng thì em sẽ không được thế này đâu. Nhưng thôi, Anh hãy cứ an lòng mà yên nghĩ. Em lớn rồi, em sẽ cẩn thận để Anh không phải bận tâm nhiều đâu.” 

Hình như Chúa đã bỏ con – Lệ Hằng

Mình nói vậy mà ông anh yêu quý của mình tin liền, buông mình ra cái rụp, chắc ổng mỏi tay quá đây mà. Đã vậy càng lớn mình càng nặng chứ đâu gầy gò như cái ngày mấy anh em còn đói ăn. Thế là hôm nay mình bị một cú như trời giáng. Gần 20 năm rồi mới bị một cú te tua thế này. Ở đó mà bày đặt “Em lớn rồi”. Hu hu, cho em undo lại câu nói này đi Anh Giang ơi. Em nói thiệt đó. Anh muốn đi theo bao lâu cũng được, đừng buông em ra.

Tự nhiên nhớ tới con bé Linh trong Văn phòng. Nó bảo: “Ba em mất, em khóc hụ hụ khấn Ba ơi, Ba về cho con gặp một lần. Ai dè tối đó Ba em về với em thiệt. Em sợ quá nói thôi Ba ơi được rồi, Ba đừng làm con sợ.”

Từ nay lòng lại dặn lòng phải cẩn thận khi xin xỏ. Lại sực nhớ tới đoạn trích trong Sách Tân ước dưới đây của Thánh Luca. Khắc ghi trong lòng thì đâu có nên nỗi ngày hôm nay.

7“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. 8Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. 9Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? 10Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? 11Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” 12“Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.””.

Advertisements

20 thoughts on “Cầu được ước thấy

 1. Hôm trước đọc mấy bài về anh Giang của chị SUV đăng, định mail hỏi nhưng còn lưỡng lự. Nay thấy càng lúc càng linh nên đánh bạo hỏi luôn:”Làm sao để nhận thức (hoặc chỉ cần cảm nhận thôi) rằng con người có linh hồn?”.
  Nếu câu hỏi quá ư con nít thì kính xin chư vị lượng thứ, vì thực tế vấn đề này cứ đeo đẳng em hơn chục năm qua. Nghe rất nhiều câu chuyện rất cuốn hút về vấn đề “vong linh, hồn vía, kiếp trước, kiếp sau…”, từ truyền miệng cho đến sách báo, nhưng bản thân lại chưa từng trãi nghiệm vấn đề này, dù rất muốn. Sau những câu chuyện đó thì lý trí cứ rối bời, còn trong lòng thì đầy băn khoăn…
  Em lại vừa đọc xong quyển Tây Tạng huyền bí, dịch giả nói là hồi ký của một vị Lạt ma còn sống tên Lobsang Rampa. Quyển sách đã nêu ra rất nhiều điều kỳ bí về thế giới tâm linh và kiếp số của con người. Quyển sách lại giáng thêm một đòn chí tử vào tâm trí của em khi đối diện với vấn đề này.
  Hôm nào tái ngộ, em xin tặng chị 1 quyển, vì sách “độc” đến nỗi vừa đọc xong, em vội chạy ra mua thêm 2 quyển nữa.
  Đôi lúc, nỗi khổ tâm thật lì lợm khi lý trí đứng trước “ngã ba” một con đường quá lớn!

  • Cái vụ có linh hồn hay không ấy mà, chị sanh ra đầy tháng là gia đình đưa đi rửa tội. Từ bé đi học Giáo lý đã được dạy là có linh hồn thành niềm tin từ lúc nào chẳng hay. Mà đã bảo đức tin thì chẳng thể kiểm chứng nên chẳng giúp em Trâu được vụ này rồi 🙂

   Có chuyện này hơi tức cười. Khoảng hơn 20 năm trước trong xóm chị chơi cầu cơ. Họ kể lại cho nhà chị nghe là có gặp …. Anh Giang. Số là họ bị mất cái đồng hồ nước. Họ hỏi hồn tên gì thì hồn xưng tên anh rồi cho biết tên của cái đứa ăn trộm. Nhà chị thì chẳng tin những chuyện ấy. Thực ra, người Công giáo không tin có kiếp trước, kiếp sau. Họ cho rằng sau khi đã khuất thì linh hồn sẽ lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục hoặc sẽ vào lửa luyện tội nếu tội lỗi không quá nặng nề, chứ không….rảnh để lang thang như vậy 🙂

   Năm 2009, chị nằm BV, có một cô vào chăm con gái nằm cùng phòng chị. Cô nhìn chị và bảo chị có người anh mất sớm lúc nào cũng theo giúp; sau nhà chị có nhiều người âm (tại có cái nghĩa trang gia đình); phía nhà đối diện có tượng Đức mẹ ngó sang nhà mình. Nói chung là trúng 100%. Nhưng nghe thì nghe vậy thôi, chị không đặt nặng vấn đề trúng hay trật này lắm đâu. Chỉ là cảm thấy ấm áp và tự tin khi có cảm giác rằng lúc nào cũng có người ngó chừng mình.

  • Bữa nay có thêm Anh Lợi vào đây bảo ban em rồi :). Anh chỉ em cuốn nào đừng nặng đầu nha. Dạo này đầu óc em từ chối mấy mấy cuốn sách dầy. Để em kiếm cuốn sách anh dặn.

   • He he,
    Cuốn này có vẻ dày nhưng không nặng đầu lắm đâu. Tuy nhiên, tìm hiểu những lĩnh vực không phải chuyên môn của mình thì cần cởi mở (open minded) và đừng cố hiểu cho tường tận (một chút suy tư là đủ). Chỉ nhằm mở rộng nhãn quan là được. Nếu có người cùng đọc chung 1 cuốn sách để chia sẻ ý kiến với nhau thì hay hơn.

    • Dạo này em lười lắm anh ơi. Toàn đọc sách giải trí thôi chứ đọc sách mở mang trí óc và học làm người thì thua. Chắc tự thấy mình “giỏi” rồi hay sao ấy 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s