60 Năm Cuộc đời

Sinh nhật lần thứ 60 của Chị Vãng

Sinh nhật lần thứ 60 của Chị Vãng

 

Ông bà ta bảo: “Ruộng sâu, trâu nái, không bằng con gái đầu lòng”. Ông bà đã bảo thì cấm có sai. Tuy nhiên, cái sự đúng sai này còn tùy vào đứng ở góc độ của ai để nói lên cái nhận xét ấy.

Đứng ở góc độ của ông bố và bà mẹ của cô con gái đầu lòng thì khỏi phải bàn về tính chính xác của câu này nữa. Phải thời nay thì ông bố bà mẹ đã xin điều chỉnh câu ca dao kia thành: “Biệt thự Phú Mỹ (Hưng), Mẹc xê đì, không bằng con gái đầu lòng”. Đó là chưa kể cô con gái đầu lòng này còn là chị của một bầy nòng nọc 4 trai, 4 gái.

Còn về phần nhân vật chính thì… chỉ có chai hông đi vì bồng em mà thôi. Rồi còn những lần phụ đưa mẹ đi sanh nữa chứ. Thêm những lúc thiếu ăn, phải lo cho một bầy em, nhiều đứa còn lít nhít. Thời bây giờ chắc ít ai có “đủ điều kiện” đóng vai con gái đầu lòng như  Chị Hai tôi.

Má, Hai Cậu và Dì mừng SN Chị Vãng

Má, Hai Cậu và Dì mừng SN Chị Vãng

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới đó mà bây giờ cô con gái đầu lòng của Ba Má tôi đã được lũ em tổ chức mừng Sinh nhật lần thứ 60. Ngày này, năm ngoái cả nhà đã tụ tập lại mừng chị.

Dòng họ bên Má tôi sống rất thọ. Ông Cố ngoại tôi sống đến 102 tuổi. Trong số các người con của ông, có một người thọ 102 tuổi, người khác thọ 105 tuổi. Hai người Bà cô này chỉ mới mất cách đây ba năm. Bác Cả tôi đã gần 90, Má tôi đã trên 80, cả bốn anh em ruột của Má còn sống cả. Chẳng biết có liên quan gì giữa cái dái tai và tuổi thọ của con người, nhưng tai của Má tôi và các anh chị em bà rất dài như tai Phật vậy. Chị Hai chụp tấm hình này với các Cậu và Dì, anh em ruột của Má tôi, cầu mong Chị cũng sẽ hưởng phước sống thọ như các vị trưởng lão này.

9 chị em một ngày Tháng 4, năm 19759 chị em trong một ngày Tháng 4, 1975

Brothers and Sisters

Tấm hình Chị Hai chụp chung với các em trai, em dâu và em gái. So với tấm hình chụp ngày Giải phóng thì còn thiếu Chị Duyên, Chị Oanh và Anh Giang, nhưng lại có thêm được mấy cô em dâu.

Má Vãng và bầy cháu, của để dành

Má Vãng và bầy cháu, của để dành

Xong bầy em thì đến đàn cháu. Hình này thiếu mất hai thằng nhóc con Chị Duyên bên Mỹ và con bé Sushi nhà Anh Tám còn trong bụng mẹ.

Ơn trời thương thì bầy em và đàn cháu sẽ lại tiếp tục tổ chức Thọ 70 tuổi, 80 tuổi, 90 tuổi, 100 tuổi mừng chị, cho đến khi chị thều thào: “Thôi, tao mệt quá rồi tụi bây, để yên tao nghỉ ngơi”.

Advertisements

6 thoughts on “60 Năm Cuộc đời

 1. Thay mặt Chị Hai cám ơn Chị Hương và O Hà Linh. Chị Hai Vy thua Má Vy ở khoản dùng vi tính 🙂 Chị Vy làm ngành giáo dục nhưng có nghề tay trái là cắm hoa. Để hôm nào Vy post tác phẩm của chị lên cho cả nhà xem.

  À mà Hà Linh cũng có con gái đầu lòng mà. Ở VN, có nếp có tẻ lại con gái đầu lòng thì Hà Linh được 11 điểm theo thang điểm 10.

 2. Cu Mèo lớn tướng rồi chị nhỉ. Không biết còn nhớ bạn Phương không :).
  Chị đang ở cùng với chị là người đứng kế bên chị Hai trong ảnh phải không chị? Chị lưu được những bức hình thật quý giá.

  • Mèo lớn rồi, nhưng làm còn một lâu quá nên Mèo chỉ nhớ Mèo thôi, ít nhớ ai khác lắm 🙂

   Đúng rồi, Chị Thắm đứng cạnh chị đó. Không có giờ sắp xếp lại chứ nhìn nhiều tấm hình cũ lòng cứ bùi ngùi.

 3. Gia dinh 9 anh chi em thi` bie^’t chi Hai cu*c kho^? chu*`ng na`o. Bay gio cac em thuong va lo lang cho chi Hai chac chi vui lam. Chuc chi nam nao cung co sinh nhat that vui, that hoanh trang, khong phai den 70, 80, hay 90 chi nhi?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s