Khai Blog

Mời bạn double click vào hình để thấy nhiệm vụ khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua.

Mời bạn double click vào hình để thấy nhiệm vụ khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua.

Thật khó mà chấp nhận được một thực tế là mình là một đứa vừa mù Facebook vừa mù Blog:( Một năm trước, loay hoay mãi mới tạo được cái Blog cho mình để làm nơi trút những ý nghĩ lộn xộn trong đầu, để rồi sau đó không còn nhớ làm sao để vào trong nhà được. Nản, bỏ luôn. Thì ra không phải cứ biết võ vẽ tiếng Anh là có thể làm theo mấy cái hướng dẫn mơ mơ hồ hồ (chắc là chỉ với mình mà thôi).

Thời may bữa nay được O Hà Linh mới quen bên Hang Cua Hiệu Minh thương tình giúp xây cái nhà này để có chỗ chui ra chui vào. Số mình có phước, cái nhà cũ ở Gò Vấp và  cái nhà mới ở Lê Văn Sỹ được vợ chồng La Vân xây cho đẹp như mơ, Tây còn phải khen. Bây giờ đến cái nhà ảo cũng toàn một tay O Hà Linh mãi ở bên xứ  Nhựt Bổn thò tay xây giúp. O thiết kế theo đúng ý chủ nhà với cái nền kem nhạt, nhấn nâu đậm và cho thêm bông cúc dại trong đám lá xanh. Nhà ảo mà còn đẹp hơn nhà thật. Cám ơn O Hà Linh rất nhiều, mai mốt O cần người bưng bê đồ dọn nhà thì cứ hú một tiếng, có người tới ngay.

Khi định tạo Blog, mình không tránh khỏi nhớ về cái cảm giác khi lần đầu tiên tập viết Nhật ký. Con nhỏ 13 tuổi là mình, cứ loay hoay mãi với cuốn sổ và cây viết nhưng rồi chẳng có con chữ nào được tuôn ra chỉ vì lòng cứ ngại ngần nếu có ai đọc được thì sao? Lỡ họ biết được suy nghĩ thật của mìnhthì sẽ thế nào?

Cái cảm giác đó vẫn quay lại những khi mình trải lòng trên computer và email cho bạn bè. Khi cảm xúc tuôn trào, mình chỉ để nó được thể hiện tự do thành những con chữ. Nhưng đến khi đọc lại, mình thấy những gì đã viết thật quá, thật tới mức đôi khi nó sẽ làm buồn lòng chính mình hay một ai đó dù vô tình hay cố ý.

Thôi thì cứ đùa đùa, thật thật. Cái đùa sẽ không thể có nếu không được dựa trên những điều có thật. Còn những điều có thật sẽ bớt trần trụi và nhẹ nhàng hơn khi được làm dịu đi bằng những lời nói đùa. Hy vọng mọi người sẽ vui vẻ cười nếu có ai đó thấy bóng dáng mình đâu đó trong ngôi nhà này.

Saigonese, Uyển Vy (SUV)

PS: O Hà Linh có giúp mình đưa về đây mấy bài Bác Tổng Cua đã đăng bên trang Hieuminh, trước khi mình ăn tân gia cái Blog này.

Advertisements

35 thoughts on “Khai Blog

 1. Ôi chứ O Saigonese nhà ở Lê Văn Sỹ hay sao? HL có nhiều kỷ niệm với phố đó lắm, vì hồi sinh viên năm thứ 3 đi thực tập ở một con hẻm, đi bộ ra là chợ Trương Minh Giản đó Saigonese.
  Vì HL mê Nam Bộ, mê Sài gòn từ những trang sách nên năm thứ 3 bằng mọi giá xin vào Nam thực tập đó O.
  Trời ơi, phải nói là khoái chí vô cùng, ngay cả về ẩm thực thôi nhé, cứ mỗi bữa trưa HL lại “mò” ra chợ TMG ăn mỗi ngày một thứ. Ban đầu nhìn bánh canh không hiểu là bánh canh, cứ băn khoăn tại sao SG lại có thứ bún to như chiếc đũa vậy.
  Hồi HL mở blog cũng vui lắm, HL nhát không dám mở blog, chỉ sợ những hệ lụy từ blog làm mình buồn, thế là mọi người “đẩy sau lưng” và có một chị ( giờ chị ấy xa tít đâu rồi) đã có đòn bẩy bẩy sau lưng HL. HL bảo là” HL sẽ mở”, thế rồi chị ấy tìm kiếm blog HL nhưng không ra, HL không muốn thành kẻ nói dối thế là phải ngay lập tức mở..Thế mà cũng 4 năm qua rồi , có thêm bao nhiêu bạn mới, đồng cảm nhờ ngôi nhà ảo đó.
  HL chúc Saigonese tìm thấy nhiều niềm vui mới từ ngôi nhà trên không gian mạng bao la này, nếu có khi nào vô tình nó mang lại chút buồn thì mong O cũng đừng chùn bước vì niềm vui sẽ nhiều hơn, sự ấm áp chia sẻ quý giá nhiều hơn nỗi buồn, mệt mỏi đó.
  Nghe bài hát O nè:

  • Vào nhà thấy có khách mừng quá. Ban ngày Saigonese không trả lời khách được Bà thầu xây nhà Hà Linh và Bà Tám chờ tối đi làm về SGese tiếp chuyện nha.

  • Đã dặn lòng là không được cám ơn O nữa vì sợ O mắng là khách sáo. Thế nhưng vẫn phải cảm ơn O đã quá chu đáo. Xây nhà sẵn cho SUV vào ở, xông đất rồi gửi Simon & Garfunkel đến làm quà tân gia nữa. Đúng là số SUV có quới nhơn phò hộ.

   SUV thích khu Trương Minh Giảng này lắm vì ở từ hồi bé. Năm 2005, SUV trở thành dân nghèo thành thị, từ Quận số, dạt về Quận chữ, SUV rầu thúi ruột. Bây giờ có dịp về lại khu này gần nhà Má SUV nên cảm thấy vui. Đường này ngoài Chợ Trương Minh Giảng còn có chợ Trần Hữu Trang, xây trên đất Nghĩa địa Phong Thần cũ. Chợ này nhiều món ngon mà giá lại rẻ hơn Trương Minh Giảng. Khi O Hà Linh về VN, SUV sẽ đưa O đi ăn bún mắm.

 2. Có lẽ O nên tạo thành các chuyên mục để hệ thống các bài cùng thể loại với nhau, sau này bạn đọc dễ tìm.
  Khi viết mỗi bài mới thì bên tay phải , ở tầm giữa( dưới mục đăng bài đó O) sẽ có phần chuyên mục( category), hiện tại chừ tui tạo ra chuyên mục ” Tản văn” và ” Gia đình” rồi đó.Thường mỗi bài viết sẽ được tự động xếp vào mục” Uncategorized” như O thấy ở vài viết này đó vì O không có lựa chọn khác. Nhưng O có thể tự tạo ra chuyên mục mới, O nhìn vào phía phải , tầm giữa giữa thì sẽ thấy có chỗ ” Thêm chuyên mục” nếu chưa có chuyên mục O thích thì O tạo thêm chuyên mục, ví dụ” đời sống”, ” Hồi ức” vv và vv..Khi viết xong mỗi bài, O nhìn sang bên chuyên mục, rồi quyết định xếp bài vừa viết vào chuyên mục nào, nếu chuyên mục đó có rồi thì O check vào cái chuyên mục đó là bài viết sẽ vào chuyên mục đó. Nếu chưa có chuyên mục thì O tạo chuyên mục cho bài viết của mình.
  Ngày mới vui vui nha!

  • Thảo nào mà Bác Ly lại gọi O bằng Cô. Từ từ SUV sẽ áp dụng từng bài của O. Bây giờ SUV sẽ tung tăng chạy khắp nhà chào khách. Cám ơn O (đừng mắng, hồi nhỏ Má có dạy ai làm cho cái gì phải biết cám ơn 🙂 )

 3. Chúc mừng nhà mới nha Saigonese. Có blog là có thêm bạn. Thường thì các bạn blog rất tử tế, mình chưa gặp người nào bất nhã cả, chỉ có mình hay đùa cợt nói năng không giữ lời. Hy vọng được đọc nhiều bài hoài hoài.

  • Đúng vậy chị Bà Tám à, trên blog phải thấy đồng cảm thì mới làm bạn của nhau mà. Chị cứ vui vẻ đùa tếu cho vui chị à..Em cũng thường nghĩ sao nói vậy nên đôi lúc cứ giật thột không biết có thành khiếm nhã hay không? nhưng mà là bạn của nhau thì sẽ hiểu chị à. Chị cứ vui nhiều ,đùa nhiều cho vui!

  • Welcome Bà Bảy + Một. Thường chỉ có bạn bè ra vào và SUV cũng chẳng có những chủ đề nhạy cảm như “Có nên ủng hộ Triều tiên uýnh Mỹ” hay “Anh Kim Ủn có thực sự ỉn”, v.v. nên chắc sẽ chẳng có ai phải “bất nhã” đâu. Mà nếu có, SUV túm áo O Hà Linh hỏi cách spam là xong mà.

  • Em gái ơi, phải bỏ chữ “giàu” vào trong ngoặc chứ. Mọi người nghe tưởng chị giàu thiệt thì chết. Chị tậu nhà ảo thôi mà.

   Sáng nay đi làm thấy người ta bán ổi găng. Tính gọi cho Ngọc nhắn gửi ổi và mận vào SG cho đỡ nhớ quà Hà nội 🙂

 4. Không quen, không biết, nhưng có đọc qua mấy bài của chủ nhân nhà này ở loanh quanh đâu đó (hổng nhớ). Sẵn thấy có nhà mới nên chạy vô làm quen và mừng tân gia luôn thể nha!

   • Khi nào có chuyện hoặc bị dzí thì SUV mới viết được DQ ạ. Như cái hôm đăng bài về mẹ, đã hứa với Bác HM, nên thức đến 2h sáng viết đế kịp gửi. May mà thời gian bên Bác ấy chậm hơn Việt Nam nửa ngày.

    Đợi tới ngày 1/10, SUV sẽ viết về người già. Tuổi già cũng có nhiều chuyện hay để nói lắm DQ a.

 5. Vy ơi! Chúc mừng tân gia nhé! Ngọc được Vy cho xem tour nhà thật ở Lê Văn Sỹ qua mạng. Nhà thật đã đẹp, nhà trên mạng lại lãng mạn.

  • Thì đã bảo số Vy được hưởng phước mà lị. Nhà thật nhà ảo đều được hai O Kiến trúc sư lo nên đâu vào đấy. Hôm nào Ngọc về VN thì xem nhà thật luôn, khỏi phải đi tour qua điện thoại.

 6. Mong được đọc nhiều bài viết của chị. Em Voi không lập blog vì lập blog phải viết bài và chăm sóc nhiều quá, em hổng đủ vốn nên toàn đi coi ké. Em hay nghịch và chém gió bên FB vì nó có nhiều tiện ích và fun là chính.

  Dạo sau này em chỉ xem blog chú Hiệu Minh và của một số ít còm sĩ thân quen trên blog. Các blog khác em bỏ hết địa chỉ đi rồi vì nặng đầu quá.

  Chị lập nhà mới, em Voi vui vì có thêm một địa chỉ để chui ra chui vào chém gió. Chúc mừng chị!

  • Ừ thì chị lập blog này để Voi vào chơi nên xây hơi bự 🙂 Nói đùa chứ cái “nhà” này công chính là của Bác Ly và O Hà Linh. Bác Ly thì khuyên đừng đi ở nhà mướn, O Hà Linh thì thấy chỉ bảo chị xây nhà mất công hơn là để O xây nhà cho chị. Thế là… chị có cái nhà. Phần chị chỉ cần lo trang trí nội thất thôi.

   Có chỗ xả bớt những thứ trong đầu ra cảm thấy dễ chịu Voi à.

 7. Haha … chào mừng Uyenvysaigon , thật là thú vị khi được đến thăm căn nhà thật nhiều kỷ niệm của em , đặc biệt là khi nhân vật chính trong câu chuyện “60 năm cuộc đời” mình cũng có hơi bị …wen! Vy làm chị …rơi nước mắt khi đọc “Thiên thần hộ mạng” đó. Thương quá là thương!!!

  • Chào chị Nữ. Tại chị wen nên em mới rủ rê vào đây. Mà nào chỉ có nhân vật nhảy twist 60 năm cuộc đời không đâu, trong “nhà” này cũng có cặp đôi hơn 80 tuổi chị cũng quen mà 🙂

 8. Thì … chị nói …vắn tắt vậy thôi, chứ thực ra là đã được biết gần như …3/4 các nhân vật trong những tấm ảnh xưa của gia đình Vú chị mừ! :). Chúc mừng Saigonese với tất cả những gì em đang có !

  • A chị. Em đang nghĩ đến chị và vừa gửi email hỏi thăm chị xong. Chị chu đáo ghê, em có cái nhà mà còn không nhớ ra là vừa đủ một tháng, phải đóng tiền thuê nhà 🙂

  • Chị ạ, em đang định viết gì đó về ngày SN Blog này, nhưng những ngày này Việt Nam đang “nóng” quá, nên gác nó lại vậy. Em đang ráng thức viết cho xong vài dòng của một entry.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s